จากข่าวเดิม ที่อเมซอนเตรียมรุกตลาดสำนักพิมพ์ จะตีพิมพ์หนังสือแบบกระดาษด้วยตัวเอง มาบัดนี้หนังสือเล่มปกแรกจากสำนักพิมพ์อเมซอน (Amazon Publishing) วางจำหน่ายแล้ว และก็เจอมาตรการตอบโต้จากบรรดาร้านค้าปลีกใหญ่ๆแล้ว
หนังสือเล่มดังกล่าวชื่อว่า 'My Mother Was Nuts' เขียนโดยนักแสดง, ผู้กำกับ และโปรดิวเซอร์ที่มีชื่อเสียง เพนนี มาร์แชล ในรอบสี่สัปดาห์ที่เปิดตัว ขายปกแข็งได้ประมาณ 7,000 เล่ม ซึ่งถือว่าไม่หวือหวานัก ที่สำคัญคือปรากฎว่าไม่มีวางจำหน่ายในร้านค้าปลีกราย ใหญ่อย่างเช่น Barnes & Noble, WalMart, Target รวมถึงไม่มีฉบับอิเล็กทรอนิกส์ขายใน Barnes & Noble Nook Book Store, Sony eBook Store, Apple iBookStore, Google Books อีกด้วย
โดย Barnes & Noble ประกาศว่าจะไม่ขายหนังสือจากสำนักพิมพ์อเมซอนในร้านต ัวเอง โดยระบุว่าสำนักพิมพ์ฯไปทำสัญญากับนักเขียนโดยตรง (ผู้แปล: แต่สำนักพิมพ์อเมซอนก็ไม่ได้ผูกขาดการขายปลีกหนังสือ เล่มนี้ เพียงแต่บรรดาร้านค้าปลีกไม่ซื้อไปวางขายในหน้าร้านต ัวเอง) และร้านค้าปลีกรายย่อยก็บอกว่า ตัวเองไม่อยากเป็นโชว์รูมให้กับอเมซอน
ความเห็นส่วนตัวคิดว่า การที่ร้านค้าปลีก(โดยเฉพาะรายย่อย)ที่ไม่รับหนังสือ ไม่รับหนังสือจากสำนักพิมพ์อเมซอนมาขายเป็นการกระทำท ี่ไม่สมเหตุในแง่เศรษฐศาสตร์ซักเท่าไร เพราะอย่างไรเสีย หากร้านค้ายังมีลูกค้าเข้าร้าน การนำหนังสือที่มีแนวโน้มขายดีมาขายที่ร้านยังมีโอกา สทำกำไรบ้าง แต่ก็ไม่รู้ว่านี่เป็นการรวมตัวกันกีดกันจากสำนักพิม พ์อื่นๆหรือไม่
ปฏิกิริยาต่อต้านครั้งนี้เป็นเสมือนรอยร้าวระหว่างร้ านค้าปลีก(ทั้งแบบร้านค้าปลีกและร้านดิจิตอล),สำนักพ ิมพ์ กับอเมซอนที่มีซ้อนทับทั้งสองส่วนที่นับวันคงจะบาดลึ กและเด่นชัดขึ้นเรื่อยๆเป็นแน่แท้
ปล. แม้จะเป็นอเมซอน แต่ในขณะนี้ หนังสือเล่มนี้มีแต่ฉบับปกแข็งและฉบับอิเล็กทรอนิกส์ ไม่มีเล่มปกอ่อนวางจำหน่าย (ไม่รู้ว่าจะตีพิมพ์เพิ่มในภายหลังรึเปล่า?)
ที่มา: The Wall Street Journal


อ่านต่อ...