ช่วงหลังๆ RIM หันมาจัดงานที่เกี่ยวกับนักพัฒนาในประเทศไทยอยู่หลาย ครั้ง เช่น งานแข่งพัฒนาแอพ BlackBerry JamHack 2012 ช่วงสุดสัปดาห์นี้ และงานสัมมนาใหญ่ระดับเอเชีย BlackBerry Jam Asia ปลายเดือนพฤศจิกายน
ผมได้รับคำเชิญจากฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ RIM เข้าไปสังเกตการณ์งาน BlackBerry JamHack 2012 ที่โรงแรมดุสิตธานี และมีโอกาสสัมภาษณ์ผู้บริหารของ RIM ในเรื่องนี้ด้วยครับ

งาน BlackBerry JamHack ครั้งนี้จัดแข่งในเมืองสำคัญของเอเชีย 10 เมือง เพื่อหาผู้ชนะในแต่ละเมืองไปร่วมชิงชัยกันที่งาน BlackBerry Jam Asia ปลายปี โดยรูปแบบงานเป็นงาน hackathon นั่งพัฒนาโปรแกรมกันข้ามคืน 3 วัน 2 คืน โดยมีคนของ RIM ให้คำแนะนำ
สุดสัปดาห์นี้จัดแข่งกัน 5 เมืองพร้อมกันคือ กรุงเทพ โฮจิมินท์ซิตี้ จาการ์ตา เซี่ยงไฮ้ เมลเบิร์น ส่วนอีก 5 เมืองแข่งไปแล้วในสัปดาห์ก่อนคือ บังกาลอร์ เดลี กัวลาลัมเปอร์ มะนิลา สิงคโปร์
สำหรับงานที่เมืองไทย จัดงานโดย Apstrak Studio บริษัทพัฒนาแอพหน้าใหม่ที่รับทำแอพบนแพลตฟอร์ม BlackBerry ด้วย และ RIM ให้การสนับสนุนเรื่องข้อมูล-ทีมงาน-ของรางวัล
ตอนที่ผมไปชมงานเมื่อวานนี้ ผู้เข้าร่วมยังอยู่ระหว่างการพัฒนาแอพครับ (งานสิ้นสุดวันนี้ 21 ต.ค.) เท่าที่เดินชมแบบเร็วๆ แพลตฟอร์ม BB10 ค่อนข้างลื่นไหลเหมือนในวิดีโอตัวอย่าง และมีฟีเจอร์สำคัญคือข้อมูลโซเชียลจาก BBM สามารถแชร์ไปยังแอพอื่นๆ ได้เลย (เหมือนกับ Facebook Connect) ซึ่งเป็นจุดเด่นที่แพลตฟอร์มอื่นไม่มี (แต่สุดท้ายแล้วก็คงต้องมาดูกันว่าฐานลูกค้า BBM ในบ้านเรายังเหลืออยู่เยอะแค่ไหนด้วย)

ผู้บริหารของ RIM ที่ผมคุยด้วยคือคุณ Andrew Vardon ตำแหน่งเป็น Director of Alliance, Asia Pacific ของ RIM Singapore ครับ ข้อมูลที่จดมาแบบสรุปๆ มีดังนี้
ทำไมถึงมาจัดงานที่ประเทศไทย?

  • ประเทศไทยเป็นตลาดใหญ่อันดับสองของ RIM รองจากอินโดนีเซีย โดยอินโดนีเซียมีฐานผู้ใช้ BlackBerry มากถึง 10 ล้านราย ส่วนเมืองไทยมีราวๆ 1 ล้านราย
  • ปัจจุบัน RIM มีลูกค้าทั่วโลกเกิน 80 ล้านรายแล้ว และตัวเลขในตลาดเอเชียแปซิฟิกกำลังโตขึ้นเรื่อยๆ
  • การเลือกจัดงานที่ประเทศไทยก็เพราะประเทศไทยเป็นตลาด สำคัญในภูมิภาค ปีที่แล้ว RIM อยากจัดงานที่กรุงเทพแต่เจอปัญหาน้ำท่วม เลยต้องหลบไปจัดที่สิงคโปร์แทน ปีนี้จึงมีสัญญาใจว่าต้องกลับมาจัดที่ประเทศไทยให้ได ้

อะไรเป็นเหตุผลที่นักพัฒนาแอพในไทย ควรเลือกทำแอพบน BlackBerry

  • พฤติกรรมของลูกค้า App World จ่ายเงินเพื่อซื้อแอพมากกว่า จะเห็นว่าผู้ใช้ Android คุ้นกับการใช้แอพฟรีมากกว่าแอพเสียเงิน ซึ่งกรณีของ RIM นั้นกลับกัน
  • โครงการ $10K Developer Commitment ช่วยสนับสนุนรายได้ให้นักพัฒนาให้ครบ 10,000 ดอลลาร์
  • การพัฒนาแอพบน BB10 รองรับเทคโนโลยีหลากหลาย ไม่ต้องเรียนรู้ใหม่เยอะ คนที่เคยทำ iOS มาก่อนสามารถใช้ Native Toolkit ได้, คนที่ทำบน Android สามารถพอร์ตแอพมาได้, นอกจากนี้ยังมี WebWorks และ AIR อีกด้วย

RIM กับประเทศไทย

  • BB10 จะรองรับภาษาไทยอย่างแน่นอน เพราะ RIM ทราบดีว่าการทำตลาดประเทศไทยต้องมีภาษาไทยเต็มรูปแบบ ซึ่งตอนนี้กำลังพัฒนาอยู่ (ยังไม่มีของมาโชว์นะครับ)
  • ตอนนี้ RIM ยังไม่มีสำนักงานในประเทศไทย โดยสำนักงานหลักของภูมิภาคอยู่ที่สิงคโปร์
  • RIM กำลังมองหาพนักงานมาร่วมงานด้านพัฒนาธุรกิจ (business development) และด้านความสัมพันธ์กับนักพัฒนา (developer relations) สำหรับตลาดประเทศไทย (แต่ทำงานในสิงคโปร์) ใครสนใจก็ไปสมัครงานกันได้อ่านต่อ...