ยาฮูรายงานผลประกอบการไตรมาสที่สามของปีนี้ มีรายได้รวมยกเว้นต้นทุนการทำทราฟฟิก 1,089 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 2% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรจากการดำเนินงานสุทธิ 177 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 1% โดยกำไรส่วนนี้ไม่ได้รวมรายได้จากการขายหุ้น Alibaba มูลค่าราว 4,600 ล้านดอลลาร์
ซีอีโอ Marissa Mayer กล่าวว่าไตรมาสนี้ถือเป็นไตรมาสที่ทรงตัวของยาฮู และยาฮูยังอยู่ในช่วงก้าวย่างสำคัญเพื่อความสำเร็จใน ระยะยาว โดยจะเน้นไปที่คุณภาพและการปรับปรุงประสบการณ์ใช้งาน เพื่อเพิ่มมูลค่าให้ทั้งโฆษณา พาร์ทเนอร์ ตลอดจนผู้ถือหุ้น
ในช่วงแถลงผลประกอบการกับผู้ถือหุ้นนั้นซีอีโอ Mayer ซึ่งเพิ่งกลับจากลาคลอดได้เข้ามาร่วมชี้แจงด้วย มีเนื้อหาที่น่าสนใจดังนี้ครับ
* Mayer บอกว่าองค์ประกอบสำคัญของยาฮูคือเสิร์ช, โฆษณา, มือถือ, ข่าว และโฮมเพจ* เสิร์ชจะยังเป็นสิ่งสำคัญของยาฮู โดยยังคงมีการลงทุนเพื่อหวังส่วนแบ่งการตลาดเพิ่ม* เป้าหมายของยาฮูคือให้มีวิศวกรด้านการพัฒนาโปรแกรมมื อถือมากกว่าครึ่งหนึ่งของวิศวกรทั้งหมด* ยาฮูยังมีแผนซื้อกิจการบริษัทอื่น แต่เน้นไปที่บริษัทขนาดเล็ก มูลค่าระดับหลายสิบล้านดอลลาร์ ไม่ใช่ระดับพันล้าน* ยาฮูต้องมีเนื้อหาเป็นของตัวเองเพื่อผูกมัดผู้อ่านมา กขึ้น โดยยาฮูได้ทำไปแล้วในการแข่งขันโอลิมปิกที่ผ่านมา และกำลังทำในส่วนของการเลือกตั้งประธานาธิบดี
ที่มา: ยาฮู, Reuters และ Business Insider


อ่านต่อ...