วันนี้ไมโครซอฟท์ประกาศเปิดตัว Windows 8 พร้อมกันทั่วโลก สำหรับประเทศไทยเองก็มีงานที่สิงคโปร์สำหรับภูมิภาคเ อเชียแปซิฟิก จุดสำคัญของการเปิดตัวคงไม่ใช่เรื่องของฟีเจอร์แต่เป ็นการรองรับระบบบริการ เช่น Windows Store ที่จะมากับ Windows 8 นั้นจะรองรับ 17 ประเทศตั้งแต่วันเปิดตัว
สำหรับเครื่องที่จะวางขายในเอเชียที่สร้างขึ้นเพื่อ Windows 8 โดยเฉพาะนั้นมีทั้งหมด 50 รุ่น (คาดว่าจะวางขายจริงในไทย 30 กว่ารุ่น) ความหมายของเครื่องในกลุ่มที่สร้างขึ้นโดยเฉพาะเหล่า นี้มักหมายถึงหน้าจอสัมผัสเป็นหลัก
ในส่วนของแอพพลิเคชั่นนั้น ไมโครซอฟท์ระบุว่าได้ "กระตุ้น" ให้นักพัฒนามาพัฒนาบน Windows 8 ในภูมิภาคนี้ไปแล้วกว่า 30,000 คน (จาก 400,000 คนทั่วโลก) และยืนยัน Windows Store นั้นให้ผลตอบแทนที่ดีกว่า เช่น การเพิ่มส่วนแบ่งให้นักพัฒนาเมื่อสามารถขายแอพพลิเคช ั่นได้เกิน 25,000 ดอลลลาร์
ในงานมีการเปิดตัวแอพพลิเคชั่นสำหรับภูมิภาคนี้จำนวน มาก โดยของไทยได้แก่แอพพลิเคชั่นไทยรัฐ, Ensogo, GTH, และ Major Movie Plus เป็นแอพพลิเคชั่นชุดแรกที่จะเปิดตัวพร้อมการวางจำหน่ าย น่าสนใจว่าไมโครซอฟท์สนใจเรื่องการทำตลาดท้องถิ่นเป็ นอย่างมาก โดยในงานเปิดตัวถึงกับมีการจ้างพรีเซนต์เตอร์ที่มักเ ป็นดาราจากชาติต่างๆ ของไทยเป็นคุณวูดดี้เกิดมาคุยก็มาสาธิตการใช้งานในงา นนี้ด้วย
ที่มา - จดหมายข่าวงานเปิดตัว
อ่านต่อ...