ผ่านไปเพียง 3 วันนับจากการเปิดตัว MacBook Pro with Retina Display ขนาด 13 นิ้ว เว็บไซต์ลูกช่างรื้ออย่าง iFixit ก็ได้ MacBook Pro รุ่นดังกล่าวมาถอดประกอบเป็นที่เรียบร้อย ทว่าการถอดครั้งนี้พิเศษกว่าทุก ๆ ครั้งที่ผ่านมา เนื่องจากมีแมวนั่นเอง อ่านถูกต้องแล้วครับ แมว
เมื่อวางซ้อนกันจะเห็นได้อย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้นว่า "บางลง 20%" นี้มากน้อยเพียงใด

Devices from bottom to top:

  • 13" MacBook Pro Early 2011
  • 13" MacBook Pro Retina Late 2012
  • 21-Day-Old Kitten Late 2012
ก่อนจะเปิดฝาหลัง MacBook รุ่นใดก็ตามในปัจจุบัน ต้องมีไขควงแบบพิเศษสำหรับหัวน็อต pentalobe อันเป็นลิขสิทธิ์ของแอปเปิลโดยเฉพาะเสียก่อน และสิ่งแรกที่พบเมื่อเปิดฝาหลังคือใบหน้่าที่บึ้งตึง และชวนให้นึกถึงกันดั้มอย่างมาก ทว่าสิ่งที่แตกต่างไปจากรุ่น 15 นิ้วคือไม่มีแบตเตอรี่อยู่ที่ใต้ trackpad พร้อมใช้กาวยึดอีกต่อไป

รูปของรุ่น 15 นิ้วเพื่อการเปรียบเทียบ
สิ่งที่อยู่ใต้ trackpad ก็คือ SSD ซึ่งผลิตโดย Samsung และสามารถถอดเปลี่ยนได้เมื่อชำรุดหรือต้องการอัพเกรด แต่ต้องเป็น SSD ลักษณะดังภาพซึ่งออกแบบมาเพื่อ MacBook ด้วย

น่าเสียดายที่ SSD เป็นอุปกรณ์เพียงชิ้นเดียวในโน้ตบุ๊คเครื่องนี้ที่สา มารถเปลี่ยนเองได้ เนื่องจากทั้ง CPU และ RAM ก็ต่างเป็นส่วนหนึ่งของ logic board ตัวหลักทั้งสิ้น
สิ่งที่น่าสนใจอื่น ๆ นอกเหนือจากนี้ ขอสรุปไว้ดังนี้ครับ

  • แอปเปิลยังคงใช้พัดลมที่มีระยะห่างระหว่างใบพัดไม่เท ่ากันเหมือนในรุ่น 15 นิ้ว เนื่องจากการออกแบบใบพัดลักษณะนี้ทำให้เกิดเสียงที่ค วามถี่ต่าง ๆ กันและกระจายกันออกไป ทำให้เสียงพัดลมเสมือนว่าเบาลงเมื่อเทียบกับพัดลมแบบ ปกติซึ่งระยะห่างใบพัดเท่ากัน จึงทำให้เกิดเสียงที่คลื่นความถี่เดียวกันทั้งหมด และเมื่อคลื่นซ้อนทับกันจึงเกิดเป็นเสียงที่ได้ยินได ้
  • ซีพียูสำหรับทั้งสองรุ่นคือ 2.50 GHz Intel Core i5-3210M (Turbo Boost 3.10 GHz, Intel HD Graphics 4000)
  • แบตเตอรี่มีทั้งสิ้น 6 เซลล์ โดย 2 จาก 6 เซลล์สามารถใช้ไขควงไขออกได้ แต่อีก 4 เซลล์ที่เหลือต้องงัดสู้กับแรงกาวที่ยึดติดกับบอดี้ข องเครื่อง อย่างไรก็ตาม iFixit กล่าวว่ากระบวนการนี้ใช้เวลา 15 นาที เทียบกับรุ่น 15 นิ้วซึ่งติดแน่นและแกะยากกว่ามาก และใช้เวลาไปถึงหนึ่งชั่วโมง
  • แผงวงจรของ trackpad มี flash memory รวมอยู่ด้วยเช่นเดียวกับในรุ่น 15 นิ้ว และทาง iFixit ก็ไม่ทราบเช่นกันว่าทำไม trackpad จึงต้องมี memory ส่วน touch controller ผลิตโดย Broadcom และเป็นตัวเดียวกับที่ใช้ใน iPhone 5
  • trackpad สามารถถอดเปลี่ยนได้หากชำรุด ในขณะที่ในรุ่น 15 นิ้วนั้นเป็นไปได้ยากมาก เนื่องจากมีแบตเตอรี่ซึ่งยึดไว้ด้วยกาวซ้อนทับอยู่อี กชั้นหนึ่งดังกล่าวไว้ข้างต้น
  • หน้าจอ Retina Display เป็นชิ้นเดียวกันทั้งหมด ไม่สามารถเปลี่ยนเพียง display panel ได้เหมือนรุ่นก่อน ๆ ซึ่งไม่ใช่ Retina Display
  • โดยสรุป iFixit ให้คะแนน repairability score หรือคะแนนบ่งบอกความยากง่ายในการซ่อมเครื่องด้วยตนเอ ง ไว้ที่ 2 คะแนนจาก 10 คะแนน โดย 10 คะแนนหมายถึงซ่อมง่ายที่สุดสำหรับขั้นตอนโดยละเอียด รวมถึงรูปลูกแมวเพิ่มเติม สามารถดูได้จากที่มาครับ

ที่มา - iFixit


อ่านต่อ...