ไมโครซอฟท์เพิ่งเปิดตัว Windows 8 ไป ในแง่ของซอฟต์แวร์ คนแถวๆ นี้น่าจะเล่นกันจนทะลุปรุโปร่งหมดแล้ว ในแง่ของการใช้งานจึงคงไม่มีปัญหาอะไร แต่ในงานเปิดตัวที่สิงคโปร์ผมเองได้ไปร่วมงาน (โดยไมโครซอฟท์ประเทศไทยส่งไป) คิดว่าในงานน่าจะแสดงให้เห็นถึงท่าทีของไมโครซอฟท์ต่ อวินโดวส์ตัวใหม่พอสมควร

ปกติแล้วงานเปิดตัวซอฟต์แวร์ มักจะมีฟีเจอร์สำคัญ หรือไม่ก็บริการสำคัญเปิดออกมาด้วยพร้อมกัน แต่ในรอบของ Windows 8 นี้แทบจะไม่มีอะไรเหลือให้พูดถึง ระบบ Modern UI ที่เปิดตัวไปแล้ว งานเปิดตัวรอบนี้จึงเป็นงานเปิดตัวสำหรับคอนซูมเมอร์ เสียเป็นส่วนมาก เพื่อให้วันต่อมาเป็นแคมเปญการเปิดตัวตามร้านค้าต่าง ๆ ทั่วโลก


สิ่งที่เปิดตัวจริงๆ ในงานนี้คงเป็น influencer ประจำแต่ละประเทศ ที่ประเทศไทยคือคุณวู้ดดี้ ที่จริงแล้วในงานเป็นการเปิดตัวดารานักแสดงของชาติต่ างๆ แคมเปญของ Windows 8 ในแง่หนึ่งแล้วคือการยึดพื้นที่พีซีให้กลับมาเป็นคอม พิวเตอร์ส่วนตัว (ตามนิยามของพีซี) อีกครั้ง หลังจากเสียพื้นที่ตลาดไปให้แท็บเล็ตอย่างหนัก แคมเปญการเปิดตัว Windows 8 ถึงกับเป็นแคมเปญที่ใหญ่ที่สุดในวงการไอที มูลค่ารวม 1,500 ถึง 1,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และการเปิดตัวดารานักร้องที่มาเป็นพรีเซนต์เตอร์นี้ก ็เป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญนี้ทั่วโลก

ความเสี่ยงของการปรับรูปแบบใหม่ ที่ผู้ใช้จะต้องเรียนรู้และปรับตัวอย่างมาก จะทำให้ไมโครซอฟท์พยายามอย่างหนักที่จะบอกผู้ใช้ว่า Windows 8 นี้มัน "ใช้ยังไง" จากบล็อกของฝั่งไอทีที่เสียงตอบรับไม่ดีนัก การใช้งานที่สับสน แอพพลิเคชั่นบางตัวอยู่บน Modern UI แต่บางส่วนไปอยู่บนเดสก์ทอป และการทำงานร่วมกันไม่สมบูรณ์นัก ดารานักแสดงที่นำนักข่าวชมการเปิดตัว มีหน้าที่สำคัญคือการแนะนำการใช้งาน ระบุว่า Tile ใช้งานอย่างไร

แต่ Modern UI ก็มีความดีของตัวเอง มันกำหนดให้แอพพลิเคชั่นทำงานบนสภาพแวดล้อมแบบใหม่ที ่อาจจะไม่ใช่ x86 แบบเดิมๆ อีกต่อไป ไมโครซอฟท์สร้างจุดตัดที่บอกนักพัฒนาว่าการซัพพอร์ตแ อพพลิเคชั่นเก่าๆ ที่เป็นความดีมาตลอดนับสิบปีของไมโครซอฟท์ จะหยุดลงที่จุดนี้ และนักพัฒนาจะต้องปรับตัวเพื่อทำงานกับแพลตฟอร์มเวอร ์ชั่นใหม่กันเสียที

พร้อมๆ กับการส่งสัญญาณไปยังนักพัฒนา งานเปิดตัว Windows 8 ยังเปิดตัวด้วย "พีซี" ที่มีรูปร่างแปลกๆ มากมาย ที่แบรนด์ต่างๆ คงเปิดตัวกันตามมาหลัง Windows 8 อีกเป็นชุด เป็นการล้างภาพว่าพีซีคือคอมพิวเตอร์แบบเดิมๆ

สโลแกนของไมโครซอฟท์ในงานคือ No-Compromise แต่ในความเป็นจริง Windows 8 เองมียอมเสียหลายๆ อย่างเพื่อการปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานจำนวนมาก ประสบการณ์การใช้งานเมาส์และคีย์บอร์ดในแบบเดิมๆ เช่น การใช้เมาส์เพื่อกดเมนูหาโปรแกรมจะแย่ลง เพราะหากใช้เมาส์เลื่อนหน้าจอหาโปรแกรมจะต้องเลื่อนไ กลมาก (ยิ่งเจอจอกว้างมากแบบในภาพ ยิ่งเลื่อนเมาส์กันจนเบื่อ) เพื่อการปรับหน้าจอไปยังโหมด Modern UI ให้มากที่สุด
วินโดวส์ยังคงเป็นวินโดวส์ เราทุกคนยังคงต้องทำงานกับมันไม่ในวันนี้แม้เราจะมีแ ท็บเล็ตใช้งานไปพร้อมกันก็ตาม Windows 8 เองก็คงมียอดขายที่น่าประทับใจ แต่ความสำเร็จของมันและโจทย์ที่มันต้องแก้ให้ไมโครซอ ฟท์คือการชิงตลาดกลับมาจากแท็บเล็ตทั้งไอแพดและแอนดร อยด์ โจทย์สำคัญนี้มันจะแก้ได้หรือไม่ นับเป็นเรื่องท้าทายที่ต้องดูผลในอีกหนึ่งถึงสองไตรม าสนี้.


อ่านต่อ...