แอปเปิลประกาศเปลี่ยนทีมบริหารใหม่ Forstall ลาออก ส่วน Ive รับงานเพิ่ม
เมื่อสักครู่ที่ผ่านมานี้แอปเปิลได้ออกมาประกาศว่าบร ิษัทจะมีการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งบริหารครั้งใหญ่ โดยการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้รองประธานฝ่ายค้าปลีกนาย John Browett ได้ออกจากตำแหน่งทันที ส่วน Scott Forstall รองประธานฝ่าย iOS จะออกจากตำแหน่งภายในปีหน้า (รายงานเก่า: Forstall กำลังเป็นปัญหาของแอปเปิล) ส่วน Jony Ive, Bob Mansfield, Eddy Cue และ Craig Federighi ได้รับหน้าที่และความรับผิดชอบเพิ่มขึ้น
สำหรับรายละเอียดการปรับตำแหน่งและหน้าที่ของทีมบริห ารของแอปเปิล เพื่อความสะดวกในการอ่าน ขอรายงานแบ่งเป็นข้อ ๆ ทีละตำแหน่งตามนี้เลยนะครับ
- Jony Ive ที่ปัจจุบันรับตำแหน่งเป็นหัวหน้าฝ่าย Industrial Design ที่ไม่มีใครในบริษัทสามารถสั่งเขาได้โดยตรง (ตามที่สตีฟ จ็อบส์ต้องการ) ได้รับหน้าที่เพิ่มเป็นหัวหน้าทีม Human Interface และการออกแบบ UI- Eddy Cue รองประธานฝ่ายซอฟต์แวร์และบริการอินเทอร์เน็ตของแอปเ ปิล ผู้ที่ดูแล iCloud ตอนนี้จะเป็นคนรับผิดชอบ Siri และ Maps ที่ก่อนหน้านี้อยู่ภายใต้การดูแลของทีม iOS ของ Scott Forstall- Craig Federighi รองประธานฝ่ายวิศวกรรมซอฟต์แวร์สำหรับแมค (OS X) ตอนนี้จะได้ดูแลซอฟต์แวร์ทั้งบน iOS และ OS X โดยก่อนหน้านี้ Scott Forstall ดูแล iOS- Bob Mansfield รองประธานฝ่ายวิศวกรรมฮาร์ดแวร์ของแมคตอนนี้ได้ถูกเป ลี่ยนมานำทีม Technologies ซึ่งเป็นทีมใหม่ในแอปเปิลที่จะรับหน้าที่ในการสร้างน วัตกรรมเกี่ยวกับเทคโนโลยีไร้สายและเซมิคอนดักเตอร์- Scott Forstall รองประธานฝ่ายซอฟต์แวร์ iOS จะออกจากตำแหน่งปัจจุบันของเขาภายในปีหน้า โดยตอนนี้เขาจะได้รับหน้าที่เป็นที่ปรึกษาส่วนตัวให้ กับทิม คุก ก่อนหน้านี้เขาเคยเป็นหนึ่งในคนที่สตีฟอาจจะเลือกรับ หน้าที่เป็นซีอีโอแทนเขา แต่ระยะหลัง ๆ นี้ Forstall ไม่ได้มีผลงานที่น่าชื่นชมเท่าไหร่นัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปล่อย Siri ออกมาทั้ง ๆ ที่มันยังไม่สามารถทำงานได้เต็มที่ และซอฟต์แวร์แผนที่ของแอปเปิลที่ไม่มีคุณภาพที่ดีพอ นอกจากนี้ Forstall เป็นหนึ่งในผู้ที่นิยมการออกแบบ UI ให้ออกมาเสมือนกับวัตถุในชีวิตจริง (skeuomorphic design) ที่เราเคยรายงานไปก่อนหน้านี้แล้ว และตอนนี้ Jony Ive จะกลับเข้ามาดูแลเรื่อง UI โดยตรงแทน- ส่วน John Browett รองประธานฝ่ายค้าปลีกที่เพิ่งเข้ามารับตำแหน่งกับแอป เปิลได้ไม่ถึงปี จะลงจากตำแหน่งดังกล่าวทันที และทิม คุก จะเข้ามาดูแลเรื่องการค้าปลีกของแอปเปิลเองชั่วคราวจ นกว่าจะหาบุคลากรอื่นมาแทนที่ได้ เชื่อว่าสาเหตุในการให้ออกของ Browett น่าจะเกิดจากการที่เขาเคยสั่งปลดพนักงานฝ่ายขายจำนวน หนึ่ง เพื่อที่จะเพิ่มกำไรให้กับแอปเปิล
ที่มา - Apple PR ผ่านทาง MacRumors


อ่านต่อ...