เมื่อคืนนี้ตามเวลาประเทศไทย ไมโครซอฟท์จัดงานแถลงข่าวเปิดตัว Windows Phone 8 ตามสัญญา โดยมีของใหม่ที่ยังไม่เคยเปิดเผยในงานแถลงข่าวครั้งก ่อนๆ (ข่าวเก่า 1, ข่าวเก่า 2) ดังนี้

  • Rooms เป็นส่วนขยายของ People Hub มันคือ private group ที่เราสามารถคุย แชร์รูปภาพ แชร์ปฏิทิน กับสมาชิกในครอบครัวหรือเพื่อนๆ ได้ ฟีเจอร์นี้จะต้องใช้กับ Windows Phone 8 ด้วยกันจึงจะสมบูรณ์ แต่ผู้ใช้มือถือรุ่นอื่นๆ อย่าง WP7, iOS, Android สามารถเข้าถึงฟีเจอร์บางอย่างของ Rooms ได้เช่นกัน
  • Lens อธิบายง่ายๆ มันคือฟิลเตอร์แบบเดียวกับ Instagram แต่จริงๆ คือการเปิดให้แอพถ่ายรูปทั้งหลายเข้าถึงระบบกล้องของ WP8 ได้ เราจึงมีเลนส์เฉพาะทางอย่าง PhotoSyth ที่ใช้ต่อรูปได้ด้วย เลนส์จะอยู่ในแอพกล้องของ WP8 เลย จะใช้เลนส์ตอนถ่ายหรือหลังถ่ายภาพก็ได้
  • Kid's Corner ฟีเจอร์ช่วยให้ผู้ปกครองล็อคฟีเจอร์บางอย่างของเครื่ องเอาไว้ ก่อนจะให้เด็กๆ ยืมมือถือไปใช้เล่นเกม เช่น ล็อคไม่ให้เข้าถึงอีเมล จำกัดเกมที่ต้องการให้เล่น เป็นต้น
  • Word Flow คีย์บอร์ดตัวใหม่ของ WP8 สามารถเดาคำล่วงหน้าได้แบบเดียวกับ SwiftKey หรือคีย์บอร์ดของ Android Jelly Bean แล้ว
  • Data Sense ฟีเจอร์วัดระดับการใช้งาน mobile data โดยแสดงบน Live Tile ให้เห็นด้วย ฟีเจอร์นี้ของไมโครซอฟท์จะจับมือร่วมกับเครือข่ายในส หรัฐเพื่อให้ข้อมูลที่ละเอียดกว่าเดิม เริ่มจาก Verizon เป็นรายแรกที่รองรับ
  • Wallet ระบบกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ของไมโครซอฟท์ รองรับการจ่ายเงินผ่าน NFC อันนี้ยังไม่ค่อยเปิดเผยรายละเอียดมากนัก นอกจากนี้แอพบางตัวสามารถเปลี่ยนข้อมูลในหน้า lockscreen ได้ เช่น สามารถตั้งให้เปลี่ยนภาพพื้นหลังตาม Bing ได้แล้ว

ไมโครซอฟท์ยังระบุว่าตอนนี้แอพใน Windows Phone Store มีจำนวน 120,000 แอพแล้ว เพิ่มจาก 100,000 แอพในการแถลงข่าวเมื่อเดือนมิถุนายน และกำลังจะมีเกมดังๆ อย่าง Temple Run, Angry Birds Star Wars, Where's My Water มาลงด้วย

ที่มา - Microsoft


อ่านต่อ...