ความหวังว่า ARMv8 จะบุกตลาดเซิร์ฟเวอร์ได้จริงจัง ชัดเจนหนักกว่าเดิมเมื่อเอเอ็มดีประกาศว่าจะผลิต Opteron รุ่นที่เป็นสถาปัตยกรรม ARM หลังจากเอเอ็มดีบุกตลาดเซิร์ฟเวอร์ด้วยสถาปัตยกรรม AMD64 (x86-64) อย่างเดียมาตลอดเกือบสิบปีจนทุกวันนี้
การแถลงข่าวนี้มี เรดแฮด, เดลล์, เฟซบุ๊ก, และอเมซอน ร่วมแถลงข่าวด้วยว่าสนใจจะใช้ซีพียู ARM สร้างความหวังว่าถึงเวลาที่สินค้าออกขาย เราอาจจะเห็นผู้ผลิตเซิร์ฟเวอร์และศูนย์ข้อมูลใหญ่ๆ ของเฟซบุ๊กและอเมซอนใช้งานจริง ส่วนเรดแฮดนั้นท่าทีชัดเจนว่าสนับสนุน ARMv8
การเปลี่ยนสถาปัตยกรรมชิป เป็นเรื่องที่ฝั่งลินุกซ์ค่อนข้างได้เปรียบมาเสมอ ลินุกซ์ดิสโทรหลักๆ ล้วนรองรับสถาปัตยกรรมที่หลากหลาย คนที่ใช้งานลินุกซ์อย่างแอนดรอยด์ก็ได้รับอานิสงส์จา กคุณสมบัตินี้ของลินุกซ์เรื่อยมา แม้แต่สมัย AMD64 เปิดตัวใหม่ๆ เอง ทำให้เอเอ็มดีกินตลาดอินเทลขึ้นมาได้พักใหญ่ๆ ก่อนจะถดถอยลงไปเหลือ 4-5% ทุกวันนี้
ชิป ARMv8 จากเอเอ็มดีจะออกตัวแรกในปี 2014 ดังนั้นถ้าใครมีแผนจะเปลี่ยนเซิร์ฟเวอร์ก็คงไม่ต้องค ิดมาก เปลี่ยนกันไปได้เลย อีกเรื่องหนึ่งที่ต้องพิจารณาคือ Atom Centeron ของอินเทลจะออกปลายปีนี้ เป็นการรับน้องใหม่อย่าง ARMv8 ที่ยังไม่มีของขาย ถ้ามีชิป ARMv8 ออกมาในปีหน้าตลาดเซิร์ฟเวอร์คงระอุอีกครั้ง
ที่มา - BBC, TechWorld


อ่านต่อ...