News Image Thumbnail:นอกจากสารพัดเว็บแนะนำร้านอาหาร และเว็บบอร์ดแนวนี้ทั้งหลายแล้ว ยังมีอีกวิธีหนึ่งที่จะค้นหาร้านอาหาร (และสูตรอาหาร) ได้ ก็คือเสิร์ชเอ็นจิ้น ซึ่งหลายๆคนก็ใช้ Google กัน ... แต่มีอีกทางเลือกหนึ่งคือใช้เสิร์ชไทยที่ทำมาเพื่อกา รนี้โดยเฉพาะ คือ GinHub.com
เว็บและแอพที่ใช้หาร้านอาหารนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ และในไทยก็มีหลายรายแล้ว ส่วนใหญ่ก็จะมีบทความรีวิวร้านที่เขียน ทั้งที่โดยทีมงานเว็บนั้นเอง และที่เขียนโดยผู้บริโภคทั่วไป
ผมเป็นแฟนตัวยงคนหนึ่งของเว็บและแอพประเภทนี้มายาวนา น และรู้สึกว่า หลายครั้งก็การอ่านรีวิวจากเว็บเดียวหรือแอพเดียวก็ย ังไม่พอต่อการตัดสินใจ จึงมักจะต้องเปิดหลากหลายแหล่ง หนีไม่พ้นต้องใช้กูเกิลเสริมไปด้วย
นอกจากนั้น ผมพบว่าญาติมิตรหลายคนก็ถนัดการหาร้านอาหารหรือสูตรอ าหารโดยเริ่มที่กูเกิลก่อน ผมจึงลองทำเว็บแบบง่ายๆ คือ GinHub.com ("กิน Hub") ขึ้นมา
กลไกที่ใช้คือ Google Custom Search โดยนำมาใส่ดัชนีให้เสิร์ชเฉพาะเว็บรีวิวร้านอาหารที่ เป็นภาษาไทยเท่านั้น แล้วออกแบบหน้าจอให้คล้ายกูเกิลและเสิร์ชเอ็นจิ้นทั่ วไป และพยายามทำให้เป็น mobile web รองรับการใช้งานได้ทั้งจากเครื่องคอมพิวเตอร์, แท็บเล็ต, และโทรศัพท์มือถือต่างๆ ด้วย

นอกจากจะเสิร์ชเว็บรีวิวร้านอาหารหลายๆ เว็บแล้ว ผมยังเพิ่มดัชนีให้ GinHub ไปเสิร์ชเว็บอื่นที่เข้าข่าย เช่นเว็บหนังสือพิมพ์ไทยในเซคชั่นแนะนำร้านอาหาร, เว็บบอร์ดที่พูดคุยเรื่องร้านอาหาร เช่น Pantip , และเว็บของจังหวัดต่างๆ ทั่วไทยในส่วนที่แนะนำร้านอาหาร, ฯลฯ
หลังจากทดลองเปิด ผมพบว่ามีคนจำนวนหนึ่งมาหาวิธีทำอาหารด้วย ผมจึงเพิ่มดัชนีเว็บที่มีสูตรอาหารหรือสอนทำอาหารลงไ ปอีก
การใส่ดัชนีใน GinHub ไม่ใช่แค่การพิมพ์ที่อยู่เว็บเช่น abc.com แล้วก็จบ แต่มีทั้งการกำหนดให้หาภายในไดเรคทอรี่หนึ่งโดยเฉพาะ เช่น abc.com/restaurants , โครงสร้าง URL หนึ่งๆ โดยเฉพาะ เช่น abc.com/travel/10***.html , หรือหาจากลิงค์ทั้งหมดจากหน้าหนึ่งโดยเฉพาะ , และหลายครั้งก็ต้องป้อน URL เจาะจงหน้าเป็นสิบๆ หรือร้อยๆ หน้าก็มี
ซึ่งทุกวันนี้ การหาเว็บมาเพิ่มใส่ดัชนี GinHub ก็ยังเป็นอีกงานอดิเรกที่ผมสนุกกับมัน พบเจออะไรใหม่ ก็ต้องมาเพิ่มใส่เข้าไป ตลอดต่อเนื่องมาหลายปี
เนื่องจากผมเรียนจบและทำงานด้านอื่นที่ไม่ใช่สายไอที (เป็นนักเขียนนักแปลข่าวธุรกิจมายาวนาน) จึงขาดความรู้และประสบการณ์ทางนี้อยู่มาก แต่ทำเว็บนี้คนเดียวนอกเวลางาน ฉะนั้นแม้จะมั่นใจว่ามันมีประโยชน์มาก แต่ผมก็มั่นใจว่ามันยังมีข้อผิดพลาด ความไม่ลงตัว และความไม่น่าใช้ อยู่อีกหลายๆอย่างด้วยเช่นกัน
แม้ว่าผมจะพบข้อผิดพลาดเองและแก้ไขอยู่เรื่อยแล้ว แต่ก็คงยังไม่พอ ต้องอาศัยคำชี้แนะจากชาว Blognone ทั้งหลาย ซึ่งผมจะเข้ามาติดตามคำติ คำวิจารณ์ และคำถามต่างๆ อยู่เสมอครับ จะคอมเมนต์ต่อท้ายนี้ หรือส่งตรงมาที่ facebook.com/somkid (Somkid Anektaweepon) หรือ twitter.com/ginhub ก็ยินดีครับ


อ่านต่อ...