News Image Thumbnail:เมื่อวานนี้ Sony ประเทศไทยเปิดตัวโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ที่รัน Windows 8 แล้ว (เป็นบริษัทที่สามต่อจาก Acer และ Asus) ภายในงานมีตัวเครื่องมาให้ลองจับเล่น พอให้รู้ว่าเครื่องที่มาพร้อมกับ Windows 8 ของฝั่ง Sony เป็นอย่างไรบ้างครับ
ตัวไฮไลท์ในงานคงหนีไม้พ้นสองไลน์ใหม่อย่าง Duo 11 และ Tab 20 แต่ก่อนอื่นมาเริ่มกันที่ตัวคุ้นๆ หน้าครับ
VAIO E Series 14P
โน้ตบุ๊กทรงมาตรฐานที่เพิ่มหน้าจอสัมผัสเพื่อใช้งานร ่วมกับ Windows 8 ได้ สัมผัสโดยรวมไม่ต่างจากโน้ตบุ๊กทั่วไปเท่าไหร่ น้ำหนักอยู่ที่ 2.4 กก. บนหน้าจอขนาด 14" ตัวบานพับแข็งแรงดี เวลาสัมผัสแล้วขยับไม่มาก ค่าตัวเปิดมาแล้วที่ 31,900 บาท

ตัว VAIO E Series 14P ยังมีอีกโมเดลที่ออกแบบพิเศษ ประดับคริสตัลจาก Swarovski สเปคเท่ากับรุ่นธรรมดา แต่จอสัมผัสไม่ได้ เปิดราคาที่ 31,900 บาท

VAIO T Series 13
น้องใหม่ในตระกูลอัลตร้าบุ๊กของ Sony ที่เพิ่มหน้าจอสัมผัสมาเป็นโมเดลแรก หน้าตาโดยรวมเหมือนกับรุ่นจอ 11", 13" และ 14" (แบบจอไม่สัมผัส) ที่ขายไปก่อนหน้า เพียงแต่ขอบจอจากที่เป็นสีอลูมิเนียมเปลี่ยนเป็นสีดำ แทน

การใช้งานสัมผัสบนหน้าจอของ T 13 อาจติดขัดหน่อย เพราะบานพับไม่ได้แข็งมาก ถ้ากดแรงแล้วจอจะเด้งกับนิ้วมือครับ ส่วนคีย์บอร์ดใช้เลย์เอาท์เดียวกับรุ่นก่อนหน้า แน่นอนว่ามีไฟแบคไลท์ การใช้งานนอกจากความที่ปุ่มตื้น (ปัญหามาตรฐานอัลตร้าบุ๊ก) ก็ไม่มีอะไรพิเศษ เปิดราคาที่ 34,900 บาทครับ

ที่เห็นในหน้าจอ (ดูยากหน่อย แสงเยอะมาก) เป็นแอพที่ Sony ประเทศไทยร่วมมือกับบีอีซี-เทโร มิวสิค ทำแอพชื่อว่า vMUSIC ให้ผู้ใช้ VAIO ได้โหลดเพลง และเอ็มวีของบีอีซีฯ ผ่านแอพได้ฟรี

VAIO Tab 20
พีซีไลน์ใหม่ของ Sony ที่มาพร้อมกับหน้าจอสัมผัสขนาด 20" วิธีการใช้งานมีหลายแบบ เช่น ตั้งขึ้นใช้งานเหมือนออลอินวันทั่วไป หรือพับขาตั้งลงให้หน้าจออยู่ในแนวราบเพื่อใช้งานร่ว มกันหลายคนครับ ตัวเครื่องมีแบตเตอรี่ในตัวด้วย

ตัวเครื่องในงานมีปัญหาหน้าจอทัชแล้วไม่ไป ตัวนี้เลยไม่ได้ลองเล่นมากครับ ดูจากเดโมแล้วเห็นใช้เล่นเกมพร้อมกัน 2-4 คนได้สบายๆ เปิดราคาที่ 46,900 บาทครับ
VAIO Duo 11
ไฮไลท์ของงานวันนี้ โน้ตบุ๊กไฮบริดที่แปลงร่างเป็นแท็บเล็ตได้ มาเริ่มดูกันทีละส่วนเลยครับ
ด้านหน้าของตัวเครื่องหากตั้งออกจะเอียงเป็นองศาพอดี กับสายตา ตรงส่วนตอนสไลด์จอสามารถเปิด/ปิดได้ด้วยมือเดียวครับ

คีย์บอร์ดของ Duo 11 จะซ่อนอยู่ใต้จอ และใช้เลน์เอาท์มาตรฐานของโน้ตบุ๊กทั่วไป แต่จะตัดทัชแพดออก แล้วใส่แทร็กพอยท์มาแทน (จุดสีดำตรงกลาง) ที่ขอบเครื่องตรงกลางมีปุ่มสำหรับคลิกซ้าย/ขวาอยู่
ปุ่มคีย์บอร์ดของ Duo 11 ขนาดจะเล็กกว่าคีย์บอร์ดโน้ตบุ๊กทั่วไปพอสมควร ตรงนี้ทำให้พิมพ์ยากขึ้นมาก แต่สัมผัสการพิมพ์ไม่ได้เลวร้าย ตอบสนองได้ดีครับ

ด้านหลังของตัวเครื่องมีที่ยันหน้าจอ สามารถใช้นิ้วสัมผัสได้โดยที่จอไม่ขยับครับ ตรงนี้แน่นหนามาก

หน้าจอขนาด 11.6" แต่แพคความละเอียดถึง 1080p ถ้าใครได้ลองเห็นจอจริงๆ ต้องยอมรับว่าจอคมมากครับ :D

ความบางของตัวเครื่องอาจไม่สู้อัลตร้าบุ๊กทั่วไป แต่ก็เหนือกว่าไฮบริดตัวอื่นๆ แบบทิ้งขาด และยังมีพอร์ตจำเป็นมาครบถ้วนทั้งพอร์ต LAN, VGA, HDMI, USB 3.0 สองพอร์ต และมีที่อ่าน SD ด้วยพลิกมาด้านหลังตัวเครื่องจะพบกับปุ่มคีย์ลัดสำหรับปร ับลดเสียง และปุ่ม Assist สำหรับเข้าสู่โหมด VAIO Care เพื่อดูแลเครื่อง

ตรงกลางของฝาหลังจะมีสล็อตสำหรับเชื่อมต่อกับแบตเตอร ี่ชีท ที่จะเพิ่มแบตเตอรี่ไปอีกเกือบเท่าตัว และเพิ่มน้ำหนักไปอีกราว 3 ขีดครับ

Duo 11 เปิดราคามาแล้วที่ 45,900 บาท จะวางขายในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ พร้อมๆ กับ VAIO E 14P และ T 13 ครับ
มาปิดท้ายตัวเครื่องกันด้วยภาพคู่ระหว่าง Duo 11 และปากกาที่มาพร้อมกับเครื่องกันเลย

แล้วก็ปิดท้ายงานด้วยการวาดรูปด้วยเจ้า Duo 11 จากศิลปินในงานครับอ่านต่อ...