News Image Thumbnail:สวัสดีครับขอแนะนำแอพพลิเคชัน Blognone Reader สำหรับโทรศัพท์มือถือแอนดรอยด์ครับ (ไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้นกับ Blognone Reader บน iOS ครับ)
ผมเคยนำมาแนะนำไปแล้วนะครับ แต่ครั้งนี้ขอเข้ามาแชร์อะไรเล็กน้อย ให้กับสมาชิกนะครับ ก่อนที่จะแชร์ ขออนุญาติแนะนำความสามารถของ Blognone Reader กันก่อนนะครับ

  • ดูข่าวและฟอรัม ย้อนหลังได้ทุกหมวดหมู่ ดังต่อไปนี้ ข่าวหน้าแรก, Features, Interviews, Company Profile, Press Release, Jobs, Codenone-Python, Codenone-Ruby, Codenone-Problems และ Codenone-Projects
  • ดูจำนวนความคิดเห็นและคำตอบ ได้ทั้งในข่าว และฟอรัม โดยสามารถแสดงขั้นเป็นระดับได้ถึง 4 ระดับ เทียบเท่าการดูจากหน้าเว็บโดยตรง
  • หน้าอ่านข่าว สามารถปรับเปลี่ยนขนาดตัวหนังสือได้ตามต้องการ และสามารถแชร์ได้ด้วย (ภาพประกอบดูหลังเบรคนะครับ)
  • การออกแบบแอพพลิเคชันที่สวยงาม เน้นความลื่นไหลในการใช้งาน มีอนิเมชันที่สวยงามไม่มากเกินไป และโทนสีที่ให้ความรู้สึกถึง Blognone

เอาละครับหมดช่วงโฆษณา ก็ถึงช่วงแชร์ประสบการณ์ หรือมุมมองอะไรเล็กน้อย นะครับ
ดาวน์โหลดได้ที่ : Blognone Reader on Google Play
ทำไมถึงเลือกทำ ?- ผมได้เป็นสมาชิกคอยติดตามอ่านข่าวอยู่ทุกวันครับ ซึ่งก็รู้สึกว่า บนมือถือนี่มันดูไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่ ถึงแม้ปกติผมใช้ Google Reader เป็นประจำ แต่มันก็ยังตอบสนองความต้องการไม่ได้ เพราะ Blognone เองมีสังคมที่ดี มีการแสดงความเห็นต่างๆ ในข่าวที่น่าสนใจและเป็นความรู้อย่างยิ่ง ก็เลยกลายมาเป็น Blognone Reader นี้ โดยความคิดแรกเลยคือ ต้องทำแอพให้อ่านความเห็นในข่าวให้ได้
แนวทางการพัฒนา- ผมได้ทำแอพบนแอนดรอยด์มาหลายตัวแล้วครับ ซึ่งส่วนมากจะเป็นเกี่ยวกับข่าว เพราะผมอ่านข่าวไอทีเป็นประจำ ผมเชื่อว่าผมน่าจะทำออกมาให้ดีได้เพราะผมใช้มันเป็นป ระจำ ทีนี้ผมสังเกตุดูแอพพลิเคชันสัญชาติไทย ที่มีใน Google Play ตอนนี้ ก็มีความเห็นส่วนตัวว่า ไม่ค่อยมีคนทำแอพสวยๆ ออกมาเลย หลายแอพที่ใช้ UI พื้นฐานของแอนดรอยด์ ขาดการตกแต่งให้สวยงาม ผมจึงพยายามทำ Blognone Reader ให้ออกมาดูสวยงามเท่าที่ยังคงให้ความรู้สึกว่านี่คือ Blognone โดยเลือกใช้โทนสีเดียวกับหน้าเว็บ
สำหรับในครั้งนี้ขอจบข่าวเพียงเท่านี้นะครับ ขอให้นักพัฒนาชาวไทย ใส่ใจกับการออกแบบแอพพลิเคชันด้วยนะครับ
ภาพหน้าจออ่านต่อ...