เมื่อวันที่ 31 ที่ผ่านมา ศาลชั้นต้นพิพากษาคดีของนายสุรภักดิ์ โปรแกรมเมอร์ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้โพสหน้าแฟนเพจบน เฟซบุ๊กที่มีข้อความหมิ่น
เจ้าหน้าที่ตำรวจบุกจับนายสุรภักดิ์ เมื่อวันที่ 2 กันยายน 2544 จากการชี้เบาะแสของนายมานะชัย ที่แจ้งชื่อและที่อยู่ของนายสุรภักดิ์ว่าเป็นเจ้าของ เพจเฟซบุ๊กที่มีข้อความหมิ่น ให้กับองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอ าชญากรรมทางเทคโนโลยี แต่ภายหลังเจ้าหน้าที่ไม่สามารถตามตัวนายมานะชัยนี้ม าเบิกความได้
หลังจากนั้นจึงมีผู้ร้องทุกข์อีกรายหนึ่งได้ตามหาเข้ าของอีกเมล dorkao@hotmail.com และคาดว่าเจ้าของเฟซบุ๊กนั้นเป็นผู้ใช้อีเมลนี้ โดยไม่ทราบว่าเจ้าของอีเมลนี้จริงๆ แล้วเป็นใคร
เจ้าหน้าที่อาศัยข้อมูลทั้งสองเข้าจับกุมนายสุรภักดิ ์ ในบ่ายวันที่ 2 กันยายน และถูกกุมขังเรื่อยมาจนถึงวันที่ 31 ตุลาคมที่ผ่านมา
หลักฐานสำคัญในคดีนี้ คือ ข้อมูลในฮาร์ดดิสก์ของนายสุรภักดิ์ที่ตำรวจระบุว่าพบ หลักฐานไฟล์แคช ที่ทำให้รู้ว่ามีการใช้อีเมล dorkao@hotmail.com อยู่ 1 ไฟล์ชื่อไฟล์ InboxLight[2].htm ระบุเวลาใช้งาน 2 มกราคม 2554, และไฟล์การใช้หน้าเฟซบุ๊กที่มีข้อความหมิ่นอีก 1 ไฟล์ชื่อไฟล์ home[1].htm ระบุวันใช้งาน 8 มกราคม 2554
ปัญหาสำคัญ คือ พบว่าคอมพิวเตอร์ที่ถูกยึดตั้งแต่ช่วงที่มีการจับกุม กลับพบ timestamp การเปิดเครื่องใช้งานอีกในช่วงค่ำวันที่ 2 กันยนยน และ 7 กันยายน ก่อนจะมีการส่งตรวจพิสูจน์หลักฐาน
ศาลพบว่าหลักฐานมีความสงสัยตามสมควรจึงสั่งยกฟ้อง
ที่มา - ประชาไท 1, 2


อ่านต่อ...