หลังจากทวิตเตอร์ยืนยันว่าจะพัฒนาแอพบน Windows 8 ทางเว็บไซต์ VentureBeat ได้สอบถามเฟซบุ๊กถึงแอพอย่างเป็นทางการบน Windows 8 และได้รับคำตอบที่น่าประหลาดใจจากผู้จัดการฝ่ายสื่อส ารองค์การ Meredith Chin กลับมาว่า "บริษัทพัฒนาแอพบน iOS และ Android เท่านั้น ส่วนอะไรก็ตามที่เกี่ยวกับ Windows 8 นั้นให้ไปถามไมโครซอฟท์เอง" เมื่อ VentureBeat อีเมลยืนยันอีกครั้งว่าเฟซบุ๊กไม่มีแผนจะทำแอพบน Windows 8 หรือไม่ ก็ไม่ได้รับคำตอบแต่อย่างใด
VentureBeat จึงได้ติดต่อไมโครซอฟท์ และได้รับคำตอบที่ไม่เชิงตอบรับหรือปฏิเสธว่ามีใครซั กคนกำลังพัฒนาแอพบน Windows 8 หรือไม่ แต่กลับระบุถึงความสัมพันธ์ระหว่างบริษัทกับนักพัฒนา ต่างๆ ซึ่งมีใจความสำคัญตอนหนึ่งว่า "หากคุณมีคำถามเกี่ยวกับแอพใดแอพหนึ่งเฉพาะเจาะจง ควรติดต่อนักพัฒนาโดยตรง" ซึ่งจากคำตอบของไมโครซอฟท์นี้ก็เหมือนว่าชี้ให้ไปถาม เฟซบุ๊กนั่นเอง
VentureBeat ประเมินว่ามีความเป็นไปได้สามทาง คือ เฟซบุ๊กปฏิเสธ Windows 8 อย่างเต็มตัว หรือ เฟซบุ๊กกำลังพัฒนาแอพบน Windows 8 อย่างเป็นความลับ หรือ ไมโครซอฟท์กำลังพัฒนาแอพแบบ native โดยที่เฟซบุ๊กไม่ได้มีส่วนร่วมแต่อย่างใด หากดูจากแอพเฟซบุ๊กสำหรับ Windows Phone ซึ่งไมโครซอฟท์พัฒนาเองแล้ว ก็มีความเป็นไปได้ที่ตัวเลือกที่สามจะถูกต้อง กล่าวคือ ไมโครซอฟท์กำลังพัฒนาแอพเฟซบุ๊กเอง
อนึง จากสายต่อคนภายนอกแล้ว ความสัมพันธ์ระหว่างไมโครซอฟท์กับเฟซบุ๊กดูดีทีเดียว เนื่องจากไมโครซอฟท์ถือหุ้นเฟซบุ๊กอยู่ราวร้อยละ 1.7 ส่วนเฟซบุ๊กก็ซื้อสิทธิบัตรจากไมโครซอฟท์ไปรวมมูลค่ากว่า 550 ล้านดอลลาร์
ที่มา: VentureBeat


อ่านต่อ...