เมื่อเวลา 6 โมงเย็นวันนี้รายการเจาะข่าวเด่นทางไทยทีวีสีช่อง 3 ได้นำเสนอเกี่ยวกับภัยมิจฉาชีพออนไลน์ซึ่งผมพบว่าในข ้อมูลที่นำเสนอนั้นมีบางส่วนที่ไม่ถูกต้องผ่านทางทวิตเตอร์เรื่องเล่าเช้านี้ ในฐานะที่ Blognone ก็เป็นหนึ่งในสื่อที่นำเสนอข่าวด้านเทคโนโลยีและความ ปลอดภัย การนำเสนอข่าวสารและข้อมูลที่ถูกต้องจึงเป็นเรื่องที ่สำคัญมาก ดังนั้นผมขออนุญาตในการชี้แจงและแก้ไขข้อมูลบางส่วนใ ห้ถูกต้องครับ

  1. อ้างอิงจากทวีต "การตรวจสอบว่า อีเมล์ของเราโดนแฮ็กหรือเปล่า ให้เข้าไปดูที่ HTTPS แสดงว่ายังมีระบบป้องกัน แต่ถ้าเป็น http แสดงว่ากำลังถูกแฮก" - การที่เบราว์เซอร์มีการแสดงว่า HTTP เพียงเฉยๆ นั้นไม่ได้แสดงว่ากำลังถูกแฮก เพียงแต่มันมีความเสี่ยงที่จะโดนแฮกสูงเนื่องจากไม่ได้รับการ เข้ารหัสไว้ (HTTP แตกต่างจาก HTTPS คือ HTTPS จะมีการเข้ารหัสข้อมูลไว้ ดังนั้นจึงมีความปลอดภัยที่สูงกว่า)
  2. จากทวีตที่มีการอ้างของจริงของปลอมนั้น บางบริการอย่างเช่น Gmail ในรูปตัวอย่างนั้นสามารถให้มีการตั้งค่าว่าจะให้ใช้ง านผ่าน HTTP หรือ HTTPS ได้ หรือบางเบราว์เซอร์ก็ถูกตั้งค่าให้มีการเข้าผ่าน HTTP ก่อน ดังนั้นไม่ได้หมายความว่า เว็บไซต์ที่เป็น HTTP จะเป็นของปลอมนะครับ (แต่ถึงยังไงก็แนะนำให้ใช้ HTTPS จะดีกว่า)
  3. อ้างอิงจากทวีตที่กล่าวถึงการปิดการทำงานของฟังก์ชัน Location service ในบางอุปกรณ์เช่น iOS นั้นมีบริการ Find My iPhone ที่จะช่วยให้เจ้าของอุปกรณ์สามารถค้นหาอุปกรณ์เมื่อถ ูกขโมยได้ ดังนั้นคำแนะนำที่ดีที่สุดไม่ใช่การปิด แต่เป็นการเพิ่มความระมัดระวังในการใช้งานฟังก์ชันนี ้ให้มากขึ้นครับ

ผมได้ติดตามทางทวิตเตอร์ของเรื่องเล่าเช้านี้เพียงอย ่างเดียว ดังนั้นจึงไม่ทราบว่าในส่วนของการออกอากาศนั้นมีข้อผ ิดพลาดอย่างไรบ้าง หากผู้อ่านท่านใดมีคำแนะนำเพิ่มเติมสามารถโพสต์ตอบได ้ทันทีครับ


อ่านต่อ...