นอกจากเรื่องส่วนติดต่อผู้ใช้ของ Windows 8 ที่เปลี่ยนแปลงไปจากวินโดวส์รุ่นก่อนๆ เป็นอย่างมาก จุดเปลี่ยนสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือช่องทางจัดจำหน่ายขอ งไมโครซอฟท์เอง ที่เริ่มเปลี่ยนจากการขายซอฟต์แวร์เป็นแผ่น หันมาใช้ระบบดาวน์โหลดไฟล์ดิจิทัลกันมากขึ้น รวมไปถึงการลดราคาไลเซนส์แบบอัพเกรดลงมากเพื่อจูงใจใ ห้ผู้ใช้ปรับรุ่นตาม
ผมเชื่อว่าผู้อ่าน Blognone คงติดตั้งระบบปฏิบัติการวินโดวส์รุ่นก่อนๆ กันได้อย่างไม่มีปัญหา ส่วนการติดตั้ง Windows 8 เหมือนจะง่ายแต่เอาจริงแล้วมีรายละเอียดเล็กๆ ซ่อนอยู่พอสมควร หลังจากลองติดตั้ง Windows 8 แบบอัพเกรดด้วยตัวเอง ผมเลยคิดว่าควรเขียนบทความไว้สำหรับอ้างอิงสักหน่อยค รับ
หมายเหตุ: บทความนี้ครอบคลุมเฉพาะการติดตั้ง Windows 8 แบบอัพเกรด อย่างถูกลิขสิทธิ์เท่านั้น และการจ่ายเงินซื้อไลเซนส์จำเป็นต้องผ่านบัตรเครดิต
กระบวนการติดตั้ง Windows 8 แบบอัพเกรดผ่านการดาวน์โหลด แบ่งออกเป็น 2 ขั้นตอนใหญ่ๆ แต่เนื่องจากไมโครซอฟท์มีโปรโมชันพิเศษ Windows Upgrade Offer สำหรับคอมพิวเตอร์ที่ซื้อในช่วงไล่เลี่ยกับ Windows 8 ด้วย ดังนั้นผมจะแบ่งบทความนี้ออกเป็น 3 หัวข้อ โดยเพิ่มเรื่องของ Windows Upgrade Offer เข้ามาด้วย ใครที่ไม่มีสิทธิซื้อส่วนลด ก็ข้ามเนื้อหาส่วนนี้ไปได้เลย
ขั้นตอนที่ 0: Windows Upgrade Offer

นี่เป็นขั้นตอนพิเศษสำหรับคนที่ซื้อคอมพิวเตอร์เครื่ องใหม่ ที่มาพร้อมกับ Windows 7 แท้ (เครื่องเปล่าที่เป็นดอสไม่เข้าข่าย) สามารถซื้อไลเซนส์ Windows 8 Pro ได้ในราคาพิเศษ 14.99 ดอลลาร์ (ประมาณ 500 บาท) ลดลงจากราคาปกติ 39.99 ดอลลาร์ (ประมาณ 1,300 บาท) ถือเป็นสิทธิประโยชน์ที่ไม่ควรพลาดสำหรับคนที่ได้สิท ธินี้
กระบวนการของมันคือเราต้องไปลงทะเบียนบนเว็บไซต์ของไ มโครซอฟท์ แล้วกรอก Windows 7 key ที่มากับเครื่องให้ไมโครซอฟท์ตรวจสอบ จากนั้นจะได้รหัสอีกชุดหนึ่งไปใช้ลดราคาในขั้นตอนถัด ไป
วิธีการเริ่มจากเข้าเว็บ windowsupgradeoffer.com เลือกภาษาไทย-ประเทศไทย เจอกับหน้าจอดังภาพแล้วกดปุ่ม "ดำเนินการต่อ"

กรอกรายละเอียดทั่วๆ ไป เช่น ชื่อ ที่อยู่ ข้อมูลสินค้าที่ซื้อ

หน้าจอถัดไปเราจะต้องกรอก Windows 7 key ความยาว 25 ตัวอักษร หาได้จากสติ๊กเกอร์สะท้อนแสงที่มักติดอยู่ใต้เครื่อง โน้ตบุ๊ก (ของผมติดอยู่ตรงช่องใส่แบต ต้องถอดแบตออกก่อน)
เสร็จเรียบร้อยแล้วรอรับอีเมลจากไมโครซอฟท์ ซึ่งในนั้นมี "รหัสส่งเสริมการขาย" มาให้ด้วย เราจะนำรหัสนี้ไปกรอกในขั้นตอนถัดไป

ขั้นตอนที่ 1: ซื้อ Windows 8

ขั้นตอนนี้เราจะซื้อไลเซนส์ของ Windows 8 กันสักทีนะครับ กระบวนการของมันมีดังนี้

 1. ดาวน์โหลดโปรแกรมเช็คสภาพเครื่องของไมโครซอฟท์ มาติดตั้งบน Windows 7
 2. รันโปรแกรมเพื่อเช็คว่าเครื่องเราติดตั้ง Windows 8 ได้
 3. ซื้อไลเซนส์ Windows 8 จากในโปรแกรม

เริ่มต้นให้เข้าไปที่เว็บไซต์ Windows ส่วนของ Download & Shop
ถ้าหน้าเว็บยังไม่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ให้คลิกที่ปุ่ม Download Pro for $39.99 เราจะได้ไฟล์ชื่อ Windows8-UpgradeAssistant.exe มาหนึ่งไฟล์
เมื่อสั่งรันโปรแกรม Windows 8 Upgrade Assistant จะสแกนเครื่องของเราที่ติดตั้ง Windows 7 เอาไว้เพื่อดูว่าโปรแกรมต่างๆ ที่ติดตั้งไว้ มีโปรแกรมไหนใช้งานกับ Windows 8 ได้บ้าง จากภาพจะเห็นว่าเครื่องของผมมี 7 รายการที่ใช้งานกับ Windows 8 ไม่ได้

เรื่องโปรแกรมใช้งานได้-ไม่ได้ ขึ้นกับแนวทางการติดตั้งของเราว่าจะลง Windows 8 แบบ clean (ล้างใหม่หมด) หรือเก็บโปรแกรม-ไฟล์จาก Windows 7 เอามาใช้กับ Windows 8 ด้วย
ในหน้าจอถัดมา ไมโครซอฟท์มีให้เลือก 3 แนวทาง

 • เก็บทุกอย่าง ทั้งโปรแกรมและไฟล์ (ที่อยู่ในไดร์ฟ C:)
 • เก็บเฉพาะไฟล์ (ที่อยู่ในไดร์ฟ C:)
 • ล้างใหม่หมด

อันนี้ผมคงตัดสินใจแทนให้ไม่ได้ แต่บทความชิ้นนี้เลือกวิธีล้างใหม่ทั้งหมด

ไม่ว่าหน้าจอก่อนหน้านี้เลือกอะไร หน้าจอถัดมาเราจะเห็นตัวเลือกให้สั่งซื้อ Windows 8 Pro ราคา 39.99 ดอลลาร์ ให้กดปุ่ม Order

หน้าจอถัดมา ไมโครซอฟท์จะถามเราว่าอยากได้แผ่นติดตั้งด้วยหรือไม่ (เพิ่มเงินอีก 14.99 ดอลลาร์) กรณีทั่วไปคงไม่ต้องใช้

จากนั้นต้องมากรอกที่อยู่กันอีกรอบ รวมถึงต้องใส่ข้อมูลบัตรเครดิตด้วยครับ อันนี้ตัวใครตัวมันนะ

เสร็จเรียบร้อยแล้วจะเห็นหน้าจอยืนยันคำสั่งซื้อ ถ้าใครได้สิทธิ Windows Upgrade Offer ก็นำโค้ดมาใส่ในหน้าจอนี้แหละ เสร็จเรียบร้อยแล้วกดปุ่มยืนยันคำสั่งซื้อ เสียเงิน แล้วรอรับอีเมลจากไมโครซอฟท์อีกหนึ่งฉบับ
อีเมลฉบับนี้จะมีข้อมูลสำคัญคือ Windows 8 Pro Product Key จดเก็บกันไว้ดีๆ อย่าให้หาย (กรณีของผมได้ Windows Upgrade Offer ด้วย ราคาเลยอยู่ที่ 14.99 ดอลลาร์)

เมื่อเราได้คีย์แล้ว ก็สามารถติดตั้ง Windows 8 Pro ด้วยวิธีการต่างๆ กันเองได้ตามสะดวก แต่วิธีการที่ไมโครซอฟท์แนะนำก็ติดตั้งจากโปรแกรม Windows Upgrade Assistant ต่อไปนี่ล่ะครับ
ขั้นตอนที่ 2: ดาวน์โหลดและติดตั้ง Windows 8

ถ้าดำเนินการต่อมาจากขั้นก่อนหน้านี้ เราควรเห็นไอคอน Install Windows 8 โผล่มาบนเดสก์ท็อปของเรา
แต่ถ้าไม่เห็น เราสามารถดาวน์โหลดตัวติดตั้ง Windows 8 กันเองได้ ลิงก์อยู่ในอีเมลฉบับก่อนหน้านี้ (คำว่า here ตัวเล็กๆ) หรือกดตามลิงก์นี้ จะดาวน์โหลดตัวติดตั้งชื่อ Windows8-Setup.exe มาอีกหนึ่งไฟล์ครับ

รันโปรแกรม Setup มันจะดาวน์โหลดไฟล์ติดตั้งของ Windows 8 จากอินเทอร์เน็ต ขนาดประมาณ 2GB ผมนั่งรอประมาณ 1 ชั่วโมง เสร็จแล้วมันจะถามเราว่าต้องการติดตั้ง Windows 8 อย่างไร

ตรงนี้ต้องอธิบายกันเล็กน้อย

 • Install now ติดตั้งทันที วินโดวส์จะรีสตาร์ตตัวเองอีก 2-3 ที โผล่มาเราจะได้ Windows 8 เลย (ส่วนข้อมูลเก่าในพาร์ทิชันเดิม ขึ้นกับว่าเราเลือกอะไรไว้ในสเต็ปก่อนหน้านี้)
 • Install by creating media ติดตั้งผ่านสื่ออื่น เช่น ดีวีดีหรือ thumbdrive
 • Install later from your desktop ยกเลิกและปิดโปรแกรม

วิธีที่ง่ายที่สุดคือ Install now กดๆ แล้วนั่งรอแป๊ปเดียว เราจะได้ Windows 8 พร้อมใช้งานโดยไม่ต้องทำอะไร ซึ่งตรงนี้ผู้อ่าน Blognone คงทำกันเองได้ไม่ยาก (เป็นวิธีที่ไมโครซอฟท์แนะนำด้วย)
แต่ผมขอเสนอให้ทำวิธีที่สองคือติดตั้งผ่านสื่ออื่น เพื่อว่าในอนาคตเราจะได้มีไฟล์ติดตั้งของ Windows 8 เก็บไว้ใช้เผื่อต้องลงใหม่ด้วย (Windows 8 มีฟีเจอร์รีเซ็ตข้อมูลทั้งหมด แต่ก็ช่วยไม่ได้กรณี Windows 8 พังจนต้องลงใหม่)
ถ้าเลือกวิธีที่สอง เราจะเจอกับหน้าจอต่อไปว่าต้องการใช้สื่อแบบไหน

 • USB flash drive สร้างตัวติดตั้งผ่าน flash/thumb drive ทันที
 • ISO file สร้างไฟล์ ISO ไปเขียนลงแผ่นดีวีดีเองทีหลัง

ผมแนะนำให้เลือก ISO file เพื่อสำรองไฟล์ windows8.iso เก็บเอาไว้ใช้ด้วย

เมื่อเลือก ISO file ตัวติดตั้งจะบันทึกไฟล์ windows.iso ในโฟลเดอร์ที่เราต้องการ ไฟล์นี้เราสามารถนำไปเขียนเป็นแผ่นดีวีดีเหมือนกับวิ นโดวส์รุ่นก่อนๆ หรือเขียนลง flash drive ก็ได้เช่นกัน
พอมาถึงขั้นได้ไฟล์ ISO แล้วหลายคนคงทำต่อกันได้เช่นกัน แต่ไหนๆ เขียนมาถึงขนาดนี้แล้วก็เอาให้สุดครับ
ขั้นตอนที่ 2.1: สร้างแผ่นติดตั้ง Windows 8

คนที่เคยเขียนไฟล์ ISO ลงดีวีดีหรือทำ flash drive สำหรับบูตระบบปฏิบัติการ คงทราบดีว่ามีโปรแกรมอำนวยความสะดวกมากมายหลายตัว เลือกใช้กันเองได้ตามสะดวก แต่ในที่นี้เพื่อความง่าย ผมขอใช้โปรแกรมของไมโครซอฟท์เองคือ Windows 7 USB/DVD download tool (ทำมาตั้งแต่ Windows 7 แต่ยังใช้กับ Windows 8 ได้ด้วย - ดาวน์โหลด)
ติดตั้งโปรแกรมที่ว่านี้บน Windows 7 ให้เรียบร้อย รันโปรแกรมขึ้นมาก็พบกับหน้าจอเลือกไฟล์ ISO ที่เราบันทึกไว้เมื่อกี้

เลือกสื่อที่ต้องการเขียนตัวติดตั้ง ระหว่าง USB device กับ DVD
เพื่อประสิทธิภาพที่ดีกว่าก็ขอแนะนำ USB device ครับ ใช้ขนาดขั้นต่ำ 3GB (ซึ่งก็ต้องเป็น flash drive ขนาด 4GB ขึ้นไป) ฟอร์แมตมาให้เรียบร้อย ที่เหลือก็รออย่างเดียว
ส่วนใครอยากเขียนเป็นดีวีดีเก็บไว้กันเหนียวก็จัดการ กันเองตามสบาย แต่ผมคิดว่าเก็บเป็นไฟล์ ISO ลงฮาร์ดดิสก์น่าจะง่ายกว่า

เมื่ออุปกรณ์ติดตั้งพร้อม เครื่องพร้อม ก็รีบูตเครื่อง แล้วบูตเข้าสื่อติดตั้งที่เตรียมเอาไว้ ที่เหลือไม่มีอะไรแล้ว เป็นการติดตั้งวินโดวส์ตามปกติ คงไม่ต้องอธิบายกันให้เสียเวลา-พื้นที่อีก
ขอให้สนุกกับ Windows 8 แบบถูกต้องตามลิขสิทธิ์นะครับ


อ่านต่อ...