ความยิ่งใหญ่ของ ARM ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ไล่เบียดที่ยืนของคู่แข่งในตลาดพ ลังงานต่ำอย่าง MIPS ที่แข่งกันมาโดยตลอดจนแทบไม่มีที่ยืน สุดท้ายตอนนี้ บริษัท Imagination ผู้ออกแบบคอร์กราฟิกอย่าง PowerVR ที่ใช้กันในซีพียูคอมพิวเตอร์กินพลังงานต่ำจำนวนมาก ก็เป็นผู้เข้ามาซื้อกิจการ MIPS ไปในราคา 60 ล้านดอลลาร์
MIPS จะถูกแยกกิจการเป็นสองส่วนตามสิทธิบัตร ได้แก่ 82 สิทธิบัตรหลักที่สำคัญต่อซีพียู MIPS จะยังคงถือสิทธิ์ขาดต่อไป ส่วนสิทธิบัตรอื่นๆ อีก 498 ใบจะถูกโอนให้กับกิจการร่วมค้า AST เพื่อให้สิทธิต่อสมาชิก เช่น เอชพี, ไมโครซอฟท์, อินเทล, ไอบีเอ็ม, ออราเคิล, หรือกระทั่ง ARM คู่แข่งตัวฉกาจของ MIPS เอง โดยตัวบริษัท MIPS เองจะมีสิทธิใช้สิทธิบัตรเหล่านี้ต่อไปด้วย ซึ่งสิทธิเหล่านั้นก็จะถูกส่งต่อไปให้ Imagination อีกที
กลุ่มกิจการร่วมค้า AST จ่ายเงินผ่าน Bridge Crossing LLC กลุ่มบริษัทที่ ARM เป็นสมาชิกร่วมอยู่เพื่อซื้อสิทธิบัตรเป็นเงินมูลค่า 350 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในจำนวนนี้เป็นเงินของ ARM ไปเสีย 167.5 ล้านดอลลาร์
MIPS เป็นสถาปัตยกรรมที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 1981 จากงานวิจัยของทีมงาน John L. Hennessy แห่งมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ที่ต้องการสาธิตการออกแบบซีพียูที่ใช้เทคนิคไปป์ไลน์ (pipeline) เต็มรูปแบบ มันเคยเป็นหัวใจให้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ SGI ที่บุกเบิกเทคโนโลยีสายกราฟิกให้กับโลกจนทุกวันนี้ จนกระทั่ง SGI แยกบริษัทออกมาภายหลัง
ทุกวันนี้หนังสือเรียนของ John L. Hennessy ยังคงได้รับความนิยมในมหาวิทยาลัยค่อนข้างมาก หนังสือเรียนของเขาสองเล่ม คือ Computer Architecture: A Quantitative Approach และ Computer Organization and Design: The Hardware/software Interface เขียนร่วมกับ David A. Patterson ผู้นำทีมออกแบบ RISC ซีพียูของทั้งสองทีมยังมีความคล้ายกันหลายอย่างจน MIPS ถูกจัดกลุ่มเข้าเป็น RISC ตัวหนึ่ง
Imagination ไม่ใช่บริษัทที่โด่งดังในเรื่องของซีพียูนัก คอร์กราฟิกที่บริษัทออกแบบต้องผูกกับ ARM หรือ x86 เป็นหลัก (แถมช่วงหลังถูก Intel HD และ ARM Mali ตีตลาด) น่าสงสัยว่าภายใต้การดูแลของบริษัท จะสามารถนำ MIPS กลับมาสู่ตลาดหลักได้หรือไม่
ที่มา - The Next Web, ARM


อ่านต่อ...