อินเทลเปิดตัวซีพียู Itanium รุ่นที่สี่ Itanium 9500 หรือเดิมรู้จักกันในชื่อ Poulson และเป็นตัวต่อของ Itanium 9300 ที่เปิดตัวในปี 2010
Itanium 9500 เพิ่มจำนวนคอร์ที่รองรับจาก 4 เป็น 8 คอร์, รองรับหน่วยความจำสูงสุด 2TB, สัญญาณนาฬิกาอยู่ระหว่าง 1.73-2.53GHz และอินเทลโฆษณาว่าประสิทธิภาพดีกว่ารุ่นก่อนประมาณ 40%
ผู้ค้ารายใหญ่ของ Itanium คือ HP ที่ร่วมฝ่าฝันโครงการนี้ด้วยกันมาตั้งแต่แรก โดย HP ซื้อชิป Itanium จากอินเทล 95% ของชิปทั้งหมดที่อินเทลผลิต ส่วนที่เหลือเป็นบริษัทฮาร์ดแวร์อื่นๆ เช่น NEC สำหรับการเปิดตัว Itanium รุ่นใหม่รอบนี้ HP ก็เปิดตัวเซิร์ฟเวอร์ตระกูล HP-UX รุ่นใหม่ไปพร้อมๆ กัน
ในงานแถลงข่าวเปิดตัวยังมีเรื่องที่น่าสนใจ คืออินเทลประกาศว่า Itanium รุ่นต่อไปที่ใช้รหัส Kittson (จะเริ่มโชว์ตัวในปี 2013) จะใช้เทคโนโลยีการพัฒนาร่วมกับชิปตระกูล Xeon มากขึ้น อินเทลเรียกกระบวนการพัฒนาแบบนี้ว่า Modular Development Model โดยชิปตระกูล Itanium กับ Xeon จะแชร์ดีไซน์พื้นฐานและซ็อคเก็ตร่วมกัน เพื่อให้ Itanium เข้าถึงกระบวนการผลิตราคาถูกของ Xeon ได้ง่ายมากขึ้น เป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าสุดท้ายแล้ว Itanium จะถูกหลอมรวมเข้ากับผลิตภัณฑ์หลักอย่าง Xeon มากขึ้นเรื่อยๆ นั่นเอง
ที่มา - Intel, eWeek


อ่านต่อ...