News Image Thumbnail:Me เป็นแอพพลิเคชันน่ารักๆ จากบริษัท Volevi ซึ่งเป็นบริษัท Digital Marketing ที่เน้นไปในด้านแอพพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือ โดยเฉพาะในฝั่งของ Windows Phone
Me เป็นแอพที่สร้างขึ้นมาใหม่สืบเนื่องจากความนิยมของแอ พ MYDolls ทีเราเคยทำไว้เมื่อปีที่แล้ว เพราะชื่อของแอพ MYDolls นั้นค่อนข้างสื่อชัดเจนว่าเป็นตุ๊กตา จึงทำให้คนที่มาโหลดแอพ และเลือกที่จะมาโหลดแอพของเราไม่หลากหลายมากนัก ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ปกครองที่มีลูกหลาน หรือเป็นเด็กผู้หญิง
เราจึงพยายามสร้าง Me ขึ้นมาด้วยชื่อแอพที่สื่อถึงคนใช้ได้กว้างขวางมากขึ้ น คือการที่ผู้ใช้สามารถสร้าง "Me" ตัวการ์ตูนแทนตัวของพวกเขาเอง ซึ่งตัว Me ได้ถูกออกแบบใหม่ให้น่ารักและเป็นมิตรมากขึ้น
Me เปิดตัวครั้งแรกบน Windows Phone เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา อาทิตย์แรกมีคนดาวน์โหลดไปประมาณ 1,000 กว่าครั้ง และมีกระแสตอบรับค่อนข้างดีในสหรัฐอเมริกา (ณ วันที่ 13 ตุลาคม 2555 มีผู้ใช้ทั้งหมด 36,000 ครั้ง) ขึ้นไปทำอันดับสูงสุดที่อันดับ 4 (Social App) บน Windows Phone Store ของสหรัฐอเมริกา แซงแอพดังๆอย่าง WeChat, FourSquare, LINE, LinkedIn, QQ, Kik, Tango เป็นต้น
เพื่อต้อนรับการกลับมาของ Windows Phone 8 เราจึงพัฒนาแอพ Me ใหม่ขึ้นมาเป็นเวอร์ชัน 2.0 โดยพัฒนาขึ้นมาใหม่ตั้งแต่บรรทัดที่ 1 โดยใช้ API ของ Windows Phone 8 ทั้งหมด ทำให้แอพมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม และเราได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ ให้แอพสนุกและน่าสนใจกว่าเดิม มาดูกันเลยดีกว่า
Me 2.0 จะแบ่งเป็น 4 ฟีเจอร์หลักๆ คือ "CREATE Me" "CAMERA Me" "GALLERY Me" และ "BIZCARD Me"
โดยหน้า CREATE Me จะให้เราสร้างตัวการ์ตูนของเรา โดยสามารถเลือกหน้าตา เครื่องแต่งตัว สีต่างๆ ตามใจชอบ เสร็จแล้วก็สามารถแบ่งปันไปยัง Facebook และ FourSquare ก็ได้ โดยแอพจะบันทึกตัว Me ที่เราสร้างเข้าไปไว้ใน GALLERY Me โดยอัตโนมัติ
หน้าเมนูหลัก CREATE Meหน้า CREATE Me กับคอลเล็คชันใหม่ "ลอยกระทง"
เมื่อสร้างตัวการ์ตูนเสร็จแล้ว เราก็สามารถนำตัวการ์ตูนมาใช้ในหน้า CAMERA Me เพื่อมาตกแต่งรูปถ่ายของเรา โดยสามารถนำตัวการ์ตูนมาแปะบนรูป แล้วยืดขยาย ปรับเอียงได้ตามใจชอบ ได้มากถึง 50 ตัวในหนึ่งรูป
หน้าเมนู CAMERA Me หน้า CAMERA Me
ตัวการ์ตูนที่เราสร้างไว้ จะมาอยู่ในหน้า GALLERY Me ซึ่งเราสามารถแบ่งปันไปยัง social network หรือบันทึกลงอัลบั้มรูปในโทรศัพท์ หรือจะตั้งรูป Lockscreen ก็สามารถทำได้เช่นกัน และยังมีฟีเจอร์ Tap & Send ที่เราสามารถแชร์ตัว Me ที่เราสร้างผ่าน NFC ได้โดยแตะกับ Windows Phone 8 อีกเครื่องได้ทันที
Share, Save, Tap+Send หรือ Set as Lockscreen ได้จากหน้า GALLERY Me
นอกจากจะต้องเจาะจงเลือกรูปจากหน้า GALLERY Me มาเป็น Lockscreen แล้ว เรายังสามารถตั้ง Live Lockscreen จากหน้าหลักได้อีกด้วย ซึ่งแอพจะทำการเปลี่ยนภาพหน้า Lockscreen ไปเรื่อยๆ จากตัวการ์ตูนที่ของเราที่อยู่ใน GALLERY Me
Live Lockscreen บน Windows Phone 8
ฟีเจอร์ใหม่หมดจดบน Me 2.0 น่าจะเป็น Me BIZCARD ที่เราสามารถสร้างนามบัตรของตัวเอง ที่สามารถแลกเปลี่ยนกับคนอื่นผ่านการแตะกันด้วย NFC ซึ่งในนามบัตรจะมีรูปภาพของเรา และข้อมูลต่างๆ ที่เราสามารถใส่เข้าไปได้ ที่ต่างจากรายชื่อผู้ติดต่อทั่วไป เช่น งานอดิเรก ชื่อสัตว์เลี้ยง สีที่ชอบ คำขวัญ คติพจน์ โดยอาจจะเรียกได้ว่าเป็น contact card ที่เป็นมิตรและน่ารักมากขึ้นก็เป็นได้
Me BIZCARD บน Windows Phone 8
วันนี้ Me ออกคอลเล็คชันใหม่ล่าสุด "ลอยกระทงกับ Me" สามารถอัพเดตกันได้แล้วMe 2.0 ที่มากับ NFC จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการบน Windows Phone 8 อีกครั้งในเดือนธันวาคมนี้
และเตรียมพบกับ Me บน iOS, Android และ BlackBerry 10 ในปี 2013
สำหรับคนที่ใช้ Windows Phone อยู่แล้ว สามารถดาวน์โหลด Me ได้ ที่นี่
เพื่อนๆสามารถมาติดตามข่าวคราวใหม่ๆ ของ Me และ Volevi ได้ที่ Facebook Page


อ่านต่อ...