ที่ผ่านมาทวิตเตอร์เป็นเครื่องมือสำคัญในการรายงานสถ านะการณ์ทั่วโลก เช่นเมื่อครั้งที่สหรัฐฯ บุกจับบิน ลาดิน ก็มีการรายงานจากคนภายนอกผ่านทวิตเตอร์มาก่อนที่จะเป ็นข่าว แต่กองทัพอิสราเอล (Israel Defense Forces - IDF) กำลังใช้แนวทางใหม่ คือรายงานปฎิบัติการสดด้วยตัวเองผ่านทวิตเตอร์ @IDFSpokesperson
ปฎิบัติการ #PillarOfDefence เป็นการยิงมิสไซส์เข้าไปยังเขตฉนวนกาซากว่า 100 จุด โดยกองทัพอิสราเอลระบุว่าเป็นการป้องกันตัวเอง หลังจากที่อิสราเอลตกเป็นเป้าของการโจมตีจากกลุ่มฮาม าสมาตลอดปีที่ผ่านมา โดยมีจรวดจากกลุ่มฮามาสยิงเข้ามากว่า 700 ลูก เพียงสามวันที่ผ่านมามีมากกว่า 120 ลูก
รายงานจากทวิตเตอร์ระบุถึงความจำเป็นในการโต้ตอบผ่าน ทางบล็อก IDF Blog รายงานถึงตัวเลขความเสียหายที่กลุ่มฮามาสโจมตีเข้ามา ใบปลิวที่กองทัพอิสราเอลไปโปรยในเขตฉนวนกาซา ไปจนถึงรายงานว่าระบบต่อต้านจรวดของอิสราเอลที่ชื่อว ่า Iron Dome สามารถสกัดจรวดไปได้แล้วกี่ลูก
การรายงานผ่านบริการเครือข่ายสังคมออนไลน์เหล่านี้มี การเตรียมการอย่างเป็นระบบ มีการโพสภาพเป้าหมายบางส่วนว่ากองทัพกำลังบุกทำลายเป ้าหมายใดบนเว็บ flickr และทวิตเตอร์ของกระทรวงต่างๆ ก็แถลงการไปในทางเดียวกัน เช่น สถาทูตอิสราเอลในสหรัฐ (@IsraelinUSA), หรือกระทรวงต่างประเทศ (@IsraelMFA)อ่านต่อ...