เครื่อง Intel Next Unit of Computing (NUC) เปิดตัวไปตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมา ตอนนี้อินเทลเริ่มประกาศรุ่นสินค้าที่จะวางขายจริงออ กมาแล้วสองรุ่น เป้าหมายหลักคือระบบจอภาพโฆษณา เพราะเครื่อง NUC เองออกแบบให้ติดตั้งเข้าหลังจอภาพได้พอดี
DC3217BY เป็นรุ่นที่มาพร้อมพอร์ต Thunderbolt สามารถซื้อหัวแปลงมาใช้เป็น DisplayPort ได้ ส่วนรุ่น DC3217IYE ไม่มี Thunderbolt แต่ได้พอร์ต HDMI สองพอร์ตมาชดเชย ทั้งสองรุ่นใช้ซีพียู Intel Core i3 3217-U รองรับแรมสูงสุด 16GB ใส่การ์ด mini-PCIe ได้สองช่อง โดยช่องขนาดเต็มรองรับ mSATA และอีกช่องหนึ่งเป็นแบบความยาวครึ่งเดียว
ทั้งสองรุ่นจะออกขายในปีนี้ และอินเทลประกาศว่าปีหน้าจะมีอีกรุ่นออกมา
ปกติแล้วอินเทลจะออกแบบเครื่องรูปแบบใหม่ๆ ก่อนจะส่งพิมพ์เขียวให้กับผู้ผลิตไปดัดแปลงและผลิตเค รื่องในแบรนด์ของตัวเอง (เช่นกรณีอัลตร้าบุ๊ก) เครื่อง NUC นี้อินเทลเปิดตัวมาหลายเดือนแต่กลับยังไม่มีใครผลิตอ อกมาก็เป็นไปได้ว่าผู้ผลิตไม่สนใจนัก งานนี้ Kamil Gurgen ผู้จัดการฝ่าย distribution business & technical ออกมาระบุว่าธุรกิจป้ายโฆษณาดิจิตอลในตลาดเกิดใหม่อย ่างไทยและมาเลเซียกำลังเติบโตเป็นอย่างมาก และป่ายเหล่านี้ต้องการกำลังประมวลผลที่มากขึ้น แนวทางการให้สัมภาษณ์นี้เราอาจจะหวังได้ว่าหลังการวา งจำหน่าย ในไทยน่าจะมีเครื่อง NUC มาเป็นตัวเลือกกัน
เครื่อง NUC เมื่อตอนเปิดตัวราคาต่ำสุดอยู่ที่ 400 ดอลลาร์ ก็อาจจะไม่ถูกนัก แต่ถ้าใครต้องการเครื่องตั้งโต๊ะที่ประหยัดพื้นที่ และไม่ต้องการใช้เครื่อง All-in-One ที่อัพเกรดได้ยาก NUC ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด
ที่มา - The Register


อ่านต่อ...