เครื่อง Chromebook เครื่องแรงที่ประสบความสำเร็จในตลาดหลักกลายเป็น Samsung Chromebook ที่ติดอันดับหนึ่งของแล็บท็อปในเว็บไซต์ Amazon มานานหลายสัปดาห์ (และของยังหมดจนทุกวันนี้) คำถามของหลายๆ คนก็คือ มันแรงแค่ไหน
เนื่องจาก ChromeOS มีข้อจำกัดอยู่มากทำให้การทดสอบอาจจะมีแค่ SunSpider ที่ทดสอบความเร็วจาวาสคริปต์เท่านั้น แต่ Chromebook ก็มีสวิตซ์ development mode เพื่อปลดล็อก bootloader แล้วติดตั้งระบบปฎิบัติการเองได้ ทีมงาน Phoronix ก็ทำ Ubuntu 13.04 รุ่นที่กำลังพัฒนาอยู่มาติดตั้งเพื่อทดสอบในทุกๆ ด้าน
การทดสอบใช้ Phoronix Test Suite ทดสอบเครื่อง Atom D525, Calxeda Highbank Node รุ่น 1.1GHz และ 1.4GHz, Samsung Chromebook, และ Zotac AD11 AMD E-450 1.6GHz
ผลการทดสอบค่อนข้างน่าประทับใจ เมื่อ Exynos 5 สามารถแซงหน้าชิป ARM Cortex-A9 ตัวอื่นๆ ไปได้ และยังแซงทั้ง Atom D525 และ AMD E-450 ไปได้ในหลายการทดสอบ ผลการทดสอบที่แพ้เช่นการบีบอัดไฟล์ยังแพ้ x86 อยู่ 15-20% ส่วนการเข้ารหัสวิดีโอกลับทำได้ใกล้เคียงกันมาก การบางกรณีเช่นการทดสอบจำลองการเคลื่อนไหวโมเลกุลสาม ารถแซงไปได้หลายเท่า ที่แย่มากคือการทดสอบ Apache ที่ Exynos กลับทำได้ไม่ถึงครึ่งของ ARM E-450 แต่ Calxeda ที่เป็น ARM เหมือนกันก็สามารถทำประสิทธิภาพได้ดีกว่า
ไม่แน่ชัดว่าทำไมทาง Phrononix เลือกใช้ Atom D525 ซึ่งออกมานานสองปีแล้ว การมองว่า ARM แซงหน้า Atom ได้จึงอาจจะพูดได้ไม่เต็มปากนัก แต่ถ้าใครมี Atom รุ่นใหม่ๆ อย่าง Atom N2800 อาจจะดึงผลทดสอบของ Samsung Chromebook มาเปรียบเทียบกันได้เองด้วยคำสั่ง phoronix-test-suite benchmark 1211119-SU-1210247RA91 ในแง่ของการใช้งานถ้าใครใช้เน็ตบุ๊กเพื่อเล่นเว็บอย่ างเดียว ผลการทดสอบนี้ก็ยืนยันว่าราคา 249 ดอลลาร์ของ Chromebook ทำได้ไม่เลว กับน้ำหนัก 1.1 กิโลกรัมและอายุแบตเตอรี่นานถึง 6.5 ชั่วโมง
ที่มา - Phoronix, OpenBenchmarking


อ่านต่อ...