ดูเหมือนว่าไมโครซอฟท์จะเจอปัญหาหนักเข้าให้แล้ว หลังจากที่ครั้งที่แล้วที่มีคีย์ของโปรโมรชันการอัพเ กรด Windows 8 ในราคา 499 บาท หลุดออกมา ซึ่งภายหลังไมโครซอฟท์อุดช่องโหว่นี้ไปเรียบร้อย โดยไม่มีการไล่บล็อคคีย์ที่หลุดออกไปในภายหลัง ข่าวนี้ดูเหมือนจะเป็นการซ้ำเติมไมโครซอฟท์แบบเต็มๆ อีกครั้งครับ
โดยในขณะนี้พบว่าผู้ที่ใช้งาน Windows 8 ของเถื่อนที่แอคติเวท Windows ด้วยวิธี Key Management System หรือ KMS อยู่ จะสามารถใช้ช่องโหว่นี้ ทำการแอคติเวทตัว Windows 8 ให้กลายเป็น Windows 8 Pro with Media Center ได้ด้วย Media Center Pack ที่ไมโครซอฟท์แจกฟรีมาตั้งแต่วันที่ 26 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยจากการตรวจสอบพบว่าในหน้าที่แจกคีย์ ไม่โครซอฟท์ไม่ได้เรียกให้ใส่ Product Key ของ Windows 8 เลยด้วยซ้ำ เพียงแต่ผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนขอรับคีย์ได้เลย ซึ่งจะมีส่วนงานที่คอยกระจายคีย์อยู่อีกส่วนหนึ่ง แต่อย่างไรก็ตามคีย์จากโปรโมรชันนี้ที่ยังไม่ได้เอาไ ป Activate กับตัว Windows 8 เลย จะไม่สามารถใช้งานได้หลังวันที่ 31 มกราคม 2556 ครับ
ประเด็นสำคัญก็คือตัวโปรโมรชันนี้มีช่องโหว่อยู่ครับ คือผู้ที่แอคติเวท Windows ด้วยวิธี KMS ตามข้างต้น ที่ปกติการแอคติเวทด้วยวิธีนี้ ผู้ใช้ต้องกลับมาทำซ้ำอีกครั้งหลังจากครบ 180 วันไปแล้วเพื่อให้กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง แต่ด้วยช่องโหว่นี้ ผู้ใช้จะสามารถใช้ฟังก์ชั่นการอัพเกรด Windows ให้กลายเป็น Windows 8 with Media Center ได้ ด้วยวิธีการขอคีย์ MCE Pack แบบเดียวกัน ซึ่งเมื่อนำคีย์มาแอคติเวทแล้ว ตัว Windows ก็จะกลายเป็นของแท้ไปในทันที และสามารถใช้งานได้ตลอดจนกว่าผู้ใช้จะพอใจ เพราะว่าคีย์ Media Center ที่แอคติเวทไป จะไปทับกับ KMS Key ของเก่าที่ใช้งานอยู่ครับ
ครั้งนี้ไม่รู้ว่าไมโครซอฟท์จะรับมืออย่างไร แต่เบื้องต้นไมโครซอฟท์ขอไม่ให้ความเห็นในเรื่องนี้ค รับ
ที่มา - Windows Wave ผ่าน The Verge


อ่านต่อ...