News Image Thumbnail:หลังจากที่ Myspace เปิดตัวหน้าเว็บใหม่ให้ทดสอบในวงปิด และผมเองก็ได้ลงชื่อรอทดสอบด้วย วันนี้ผมก็ได้รับเชิญจากทาง Myspace ให้ร่วมทดสอบหน้าเว็บรูปแบบใหม่เป็นที่เรียบร้อย พร้อมกับสามารถเชิญคนอื่นได้อีก 5 คน (ซึ่งถ้าใครอยากได้ก็ DM มาหาในทวิตเตอร์แล้วกันครับ ตอนนี้ @buumoon แห่ง Faceblog.in.th ได้ไปแล้ว 1 คำเชิญ) เพื่อไม่ให้เสียเวลา มารีวิวกันเลยดีกว่าครับ
ลงทะเบียน

เริ่มต้นทาง Myspace จะส่งอีเมลมาเพื่อบอกว่าสามารถใช้ New Myspace ได้แล้ว ซึ่งอีเมลบอกรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ดังภาพครับ

พอคลิกเข้าไปยังหน้าลงทะเบียน ก็จะมีการกรอกข้อมูลแบบนี้ (บางข้อมูลผมเซ็นเซอร์ไว้เพื่อป้องกันการใช้ในทางที่ เสียหายครับ)

หน้าตาตอนเข้ามาครั้งแรกถือได้ว่าเรียบ สวย ตามสไตล์ใหม่ของ Myspace เลยครับ ต่อมาก็มาที่หน้ายินดีต้อนรับ พร้อมให้เราเลือกประเภทของโปรไฟล์เราว่าเราเป็นใคร อย่างเช่น เป็นดีเจ, นักร้อง, ตลก ฯลฯ

หลังจากนั้นเลือกภาพโปรไฟล์ครับ

พอเลือกเสร็จ ก็ จบแล้วครับ ลงทะเบียนง่าย ๆ เลยครับ
สัมผัสประสบการณ์แรก

ตอนนี้เรามาดูตรงส่วนของหน้าแรกกันเลยดีกว่าครับ โดยส่วนประกอบหลักของเว็บไซต์ Myspace แบบใหม่มีไม่มากครับ คือ ส่วนของ navigation bar ตรงแถบซ้าย ซึ่งมีเมนูต่าง ๆ คือ Stream หรือหน้าหลัก, Space ซึ่งตรงนี้ผมยังไม่ทราบว่ามันคืออะไร, Library เมนูเพลงที่เราได้เล่นไว้, People บุคคลที่เราได้ติดตาม, Setting หน้าตั้งค่าของโปรไฟล์ และปุ่ม Sign Out นอกจากนี้ยังมีปุ่ม Invite Friends สำหรับชวนเพื่อนมาทดสอบ ,ปุ่ม Post และปุ่ม Show Filter สำหรับกรองหน้า Stream
แถบ main menu ซึ่งเป็นการรวมเอาแถบเมนูบน Myspace กับแถบเพลงแบบเดิมมารวมกันได้อย่างลงตัว ประกอบด้วยปุ่ม Myspace เพื่อเข้าหน้า Stream, ชื่อของเจ้าของ กดแล้วจะเข้าไปยังหน้าโปรไฟล์, ปุ่มการแจ้งเตือน, ปุ่มกล่องข้อความ, ปุ่ม Discover สำหรับการแนะนำบุคคลที่น่าสนใจจาก Myspace, ปุ่มค้นหา และแถบฟังเพลงครับ


หลายคนถามว่า แถบเพลงจะจัดการอะไรในเรื่องของเพลง คำตอบคือ ถ้าเลื่อนเมาส์ไปยังแถบเพลงก็จะมีแถบดำ ๆ เลื่อนขึ้นมาสำหรับจัดการเพลง ซึ่งก็ต้องบอกตามตรงเลยว่า มันไม่เหมาะกับระบบสัมผัสครับ

โดยรวม การปรับตัวถือว่าค่อนข้างมึนพอสมควรเลย แต่ใช้เวลาไม่ถึง 10 นาทีก็สามารถใช้คล่องจนน่าแปลกใจ เรื่องการ scroll เมาส์สามารถทำได้ตรง ๆ เลยครับ ไม่มีปัญหาอะไร
โพสต์, ค้นหา, สร้างเพลย์ลิสต์

ทีนี้มาถึงหัวใจหลักของ social network นั่นก็คือการอัพเดตสถานะกันบ้างครับ เพราะตัว Myspace รูปแบบใหม่ก็ถือว่าทำได้ดีเลยทีเดียว และก็มีการโพสต์เพลงพร้อมกับสถานะ ซึ่งมีตั้งแต่ Myspace รุ่นก่อนหน้า แต่ ณ เวลานี้ยังไม่สามารถแสดงสถานะและการโพสต์ไปยังสังคมอ อนไลน์อื่น ๆ อย่าง Facebook และทวิตเตอร์ได้ ทั้งนี้ทีมงานได้บอกว่า จะมาเร็ว ๆ นี้ครับ

ด้านระบบค้นหา อันนี้เหมาะกับผู้สูงอายุ เพราะพอพิมพ์แล้วมันก็แสดงผลตัวอักษรใหญ่ขนาดเลยทีเด ียว (แต่ความจริงคือต้องการความเรียบง่ายแต่สวยงามครับ) อย่างตัวอย่างผมค้นหาโปรไฟล์ของ Lady Gaga ก็ปรากฎดังภาพเลยครับ
ถ้าหากเราต้องการติดตาม ก็มีปุ่มให้เรากดติดตามเหมือนกันครับ ชื่อตรงตัวเลยครับ ชื่อว่า Connect พอกด Connect แล้วก็จะเห็นภาพโปรไฟล์แบบเต็ม ๆ เลย สวยงามมากครับนอกจากระบบค้นหาและหน้าโปรไฟล์ที่สวยงามแล้ว หน้า Discover ก็สวยงามไม่แพ้กัน ซึ่งแต่เดิมนั้นเป็นหน้าข่าวเพลง ซึ่งมีหัวข้อกระจัดกระจาย ไม่เป็นระเบียบ แต่มารูปแบบใหม่นี้อยู่หน้าเดียวคือ Discover ไปเลย
พอเข้าหน้า Discover แถบด้านเมนูข้างก็เปลี่ยนไปเลย โดยมีตัวเลือกคือ Trending สิ่งที่กำลังเป็นที่สนใจ ณ เวลานี้, People บุคคลที่ทาง Myspace แนะนำให้ติดตาม, Music เพลงแนะนำ, Mixes เพลย์ลิสต์ต่าง ๆ (ซึ่งจะพูดอีกที), Video ส่วนของวิดีโอ ซึ่งยังไม่เสร็จดี เลยยังไม่เปิดให้บริการ และ Radio สถานีวิทยุที่สามารถฟังเพลงตามสไตล์ต่าง ๆ หรือเฉพาะศิลปินก็ได้

ส่วนการสร้างเพลย์ลิสต์ คราวนี้จะไม่ได้เรียกว่าเพลย์ลิสต์แล้ว แต่จะใช้ชื่อว่า Mix แทน ซึ่งหน้าที่ก็คล้ายกับเพลย์ลิสต์เดิมของ Myspace นั่นล่ะครับ แต่สามารถเพิ่มรูปภาพได้แล้วครับ

การตั้งค่า

คราวนี้มาดูการตั้งค่ากันบ้างครับ ซึ่งการออกแบบหน้าตั้งค่าจะเน้นความเรียบง่าย โดยหน้าตั้งค่าจะแบ่งเป็น 4 ส่วนคือ ส่วนตั้งค่าทั่วไป, ความเป็นส่วนตัว, การแจ้งเตือน และการเชิญเพื่อนครับ ซึ่งผมจะพูดทีละส่วนเลยครับ
ตั้งค่าทั่วไป

หน้าตั้งค่าทั่วไปก็จะมีหมวดหมู่ย่อย ๆ 4 หมวดคือ ข้อมูลเบื้องต้น, ประเภทของบัญชี, อีเมล และรหัสผ่านครับ

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

การตั้งค่าความเป็นส่วนตัวก็ตั้งค่าง่าย ๆ คือ public หรือ private ครับ (ง่ายกว่า Facebook อีก)

ตั้งค่าการแจ้งเตือน

ด้านการตั้งค่าการแจ้งเตือน ก็สามารถตั้งค่าได้ว่าจะส่งอีเมลแจ้งเตือนอะไรไปได้บ ้าง

การเชิญเพื่อน

ส่วนการเชิญเพื่อนในช่วง close beta ของ Myspace รูปแบบใหม่นี้สามารถเชิญได้สูงสุดเพียง 5 คนเท่านั้นครับ ซึ่งต้องกรอกอีเมลที่จะเชิญครับ

ส่วนอื่น ๆ

ส่วนอื่น ๆ ที่ไม่ค่อยเด่น อย่างเช่น People รายชื่อบุคคลที่เราเชื่อมต่อไป, Space ซึ่งยังไม่เปิดบริการตอนนี้


ปัญหาหลักของ Myspace รูปแบบใหม่

ปัญหาหลักของ Myspace รูปแบบใหม่ที่ผมและ @buumoon ได้เจอนั่นก็คือการเปิดบางเพลงได้เพียง 30 วินาที ซึ่งผมได้สอบถามกับทีมงานแล้ว เขาบอกว่าเป็นปัญหาด้านลิขสิทธิ์ (ห๊ะ!!! ในเวอร์ชั่นก่อนผมฟังได้เต็มเพลงเลยนะ ทำไมเวอร์ชั่นนี้ฟังได้ไม่เต็มแล้ว?)
นอกจากนี้สิ่งที่ผมเซ็งอีกอย่างคือเมื่อโหลดหน้าเพจใ หม่ กลับไม่สามารถฟังเพลงได้เลย ซึ่งทีมงานก็กำลังดำเนินการแก้ไขอยู่
ซึ่ง 2 ปัญหาหลักนี้กลายเป็นสิ่งที่ขัดกับคอนเซปต์ของ Myspace รูปแบบใหม่ว่าจะเป็นสังคมเพลงโดยเฉพาะ แต่เพลงยังฟังได้ไม่เต็มที่ และเครื่องเล่นเพลงยังมีปัญหาอีก โทษเขาไม่ได้นะครับ เพราะว่าช่วงนี้เป็นช่วงทดสอบอยู่ การผิดพลาดก็มีเป็นธรรมดา
อีกปัญหาที่มองข้ามไม่ได้คือ เรื่องการสร้างรายได้ เพราะเท่าที่สำรวจมานี้ ยังไม่เห็นตรงไหนที่สามารถสร้างช่องทางได้เลย ซึ่งผมก็คาดว่า ตำแหน่งที่จะสร้างรายได้คือ รายได้จากการส่งเพลงมายัง Myspace และหน้า Discover ที่สามารถใส่ข่าวโฆษณาได้
สรุป

ทีมงาน Myspace คราวนี้กลับไปทำการบ้านได้ดีมาก และ Myspace รูปแบบใหม่ถือว่ามีความเสถียรในรูปแบบหนึ่ง แม้ตอนนี้ยังขาดองค์ประกอบบางส่วน เช่นการเชื่อมต่อ Facebook หรือทวิตเตอร์, ระบบแสดงวิดีโอ รวมถึงบางฟีเจอร์ที่ยังไม่เสถียรมากนัก แต่ก็ถือว่าใช้ได้ดีเลยทีเดียว
สำหรับใครที่ลองเล่นแล้ว อยากกลับไปลองใช้ระบบเดิม ก็ยังสามารถทำได้ครับ เพราะว่า New Myspace กับ Old Myspace ไม่ได้เชื่อมต่อกันครับ เพราะฉะนั้นผมก็ยังคงสามารถฟังเพลงใน Myspace รูปแบบเก่าไปก่อนได้อย่างสบายใจ
จบการรีวิวแล้วครับ คราวหน้าจะเป็นรีวิวอะไรต้องติดตาม สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ
ป.ล. ภาพบางส่วนที่ไม่ได้ลงไว้ ผมได้รวบรวมไว้ในโฟลเดอร์ใน SkyDrive ไว้นะครับ


อ่านต่อ...