ช่วงหลังๆ บริการสำคัญที่มีข้อมูลส่วนตัวสูง เช่น เว็บเมล หรือบริการเครือข่ายสังคมออนไลน์ เช่น Gmail ที่เริ่มมีให้เลือกใช้ HTTPS ตลอดเวลาในตอนแรก และสุดท้ายก็เปิด HTTPS เป็นค่ามาตรฐาน ตอนนี้บริการอื่นๆ เช่น Hotmail, Twitter, Google+, และ Facebook ล้วนเป็นแนวทางเดียวกันคือมี HTTPS ให้เลือกใช้ทั้งหมด แต่สัปดาห์ที่ผ่านมา Facebook ก็ประกาศเปลี่ยนค่าเริ่มต้นของผู้ใช้ในสหรัฐฯ ให้ไปใช้งาน HTTPS เป็นค่าเริ่มต้น และต้องยกเลิกด้วยตัวเองหากไม่ต้องการ
ผู้ใช้กลุ่มแรกที่พบความเปลี่ยนแปลงนี้คือผู้ใช้ในสห รัฐฯ ส่วนผู้ใช้ที่เหลือทั่วโลกก็จะเปลี่ยนตามมา แต่ยังไม่กำหนดวันแน่ชัด
แม้ระบบ SSL และ HTTPS จะมีปัญหาหลายอย่างในช่วงหลัง แต่ในทางปฎิบัติมันยังป้องกันความเป็นส่วนตัวจากการด ักฟังได้เป็นอย่างดี
จนทุกวันนี้บริการขนาดใหญ่หลักๆ ในโลกที่ยังไม่รองรับ HTTPS คงมีแต่ Yahoo! Mail ที่หน่วยงานด้านสิทธิมนุษยชน 26 หน่วยงานออกจดหมายเปิดผนึกร่วมกันเรียกร้องให้ช่วยผู้ใช้รักษาความเป็นส่วนตัวกันเสียท ี
สำหรับสมาชิก Blognone ในตอนนี้เว็บในเครืออย่าง Jusci และ Meconomics ก็รองรับ HTTPS แล้วทั้งสิ้น ถ้าใครกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว รวมถึงการดักฟังรหัสผ่าน ก็แนะนำให้ใช้ปลั๊กอินบังคับให้เข้าเว็บผ่าน HTTPS กันไปก่อน โดยทาง Blognone มีแผนจะให้บริการบน HTTPS อย่างเดียวในอนาคต นอกจากนี้สมาชิกควรพิจารณาใช้บริการ Encrypted Google กันเพิ่มเติมอีกอย่างด้วย
ที่มา - eWeek


อ่านต่อ...