News Image Thumbnail:Startup Weekend คือ กิจกรรมที่จัดขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์เพื่อให้ผู้ที่อยา กจะทำ startup เข้ามาเรียนรู้ด้วยการลงมือทำจริงๆ เริ่มจากให้ pitch ไอเดียสำหรับ startup ของตนและรับฟังความเห็นจากคนอื่นๆในงาน จากนั้นก็จะทำการโหวตเพื่อจัดอันดับไอเดียและตั้งทีม เพื่อนำกลุ่มไอเดียที่ได้คะแนนโหวตสูงสุดไปพัฒนาแผนธ ุรกิจ เขียนโปรแกรม ออกแบบตัวสินค้า และตรวจสอบตลาด โดยจะมีโค้ชซึ่งเป็นผู้มีประสบการณ์มาแนะนำและให้คำป รึกษา ทั้งหมดนี้จะใช้เวลา 54 ชั่วโมง เริ่มตั้งแต่เย็นวันศุกร์จนถึงเย็นวันอาทิตย์ เมื่อหมดเวลาก็ให้เอาผลลัพธ์มานำเสนอเพื่อแข่งขันกัน คณะกรรมการจะเป็นนักลงทุนจริงๆที่จะเข้ามาฟัง ให้ความคิดเห็นและให้คะแนน
งาน Startup Weekend จัดขึ้นในกว่า 200 เมืองทั่วโลก โดยมูลนิธิ Kaufman ปีนี้เป็นปีที่ 2 แล้ว ผมรู้จักกับสมาชิกในทีม Infinit Closet ที่เป็นผู้ชนะ Startup Weekend ของรอบที่จัดที่กรุงเทพในปี 2012 นี้ ได้คุยกันแล้วเห็นว่าน่าสนใจดีเลยเรียบเรียงเป็นบทสั มภาษณ์มาลง Blognone ครับ
Infinit Closet คือ อะไร ?
Infinit Closet คือ platform ที่ผู้ใช้สามารถอัพโหลดรูปภาพเสื้อผ้าตัวเอง ในขณะเดียวกันก็สามารถยืมเสื้อผ้าของเพื่อนที่อยู่ใน กลุ่มเดียวกันได้
ทีมงานคือใคร ทำอะไรกันอยู่ และมารวมทีมกันได้อย่างไร ?
มะปรางกับปูนทำงานด้านสื่อออนไลน์อยู่ที่ New media ตุลทำงาน startup เต็มเวลาอยู่แล้ว ส่วนอาร์ตทำงานด้านงานขายซอฟแวร์ ซึ่งมาเจอกันจากการชวนกันมาลองวิชาที่ทุกคนมีอยู่ไม่ ว่าจะเป็นด้านเทคนิค ธุรกิจ การพัฒนาสินค้าและการตลาด ที่สำคัญคือทำความฝันของทั้งสี่คนที่จะมี tech startup ที่สามารถดันเป็นธุรกิจระดับโลกเทียบเคียงกับ Facebook ได้
ทีม Infinit Closet คือ 4 คนทางซ้ายมือในรูป เรียกจากซ้ายไปขวา ได้แก่ ชญานิน ศรีภพ (ปูน), ทรงพล บัวสถิตย์ (ตุล), พงศ์พีระ ชวาลาธวัช (อาร์ต) และ วิชญา ศิระศุภฤกษ์ชัย (มะปราง)
startup เริ่มจากการแก้ปัญหา ในที่นี้ปัญหาคืออะไร ?
ปัญหาที่ใหญ่มากที่เราเห็นคือผู้หญิงมักจะไม่มีชุดที ่พอใส่เวลาไปออกงานหรือเที่ยว
แนวคิดและความเป็นมาเป็นอย่างไร ?
ด้วยความที่มะปรางต้องไปงานแต่งงานเพื่อนบ่อยๆในช่วง ท้ายปีแต่ไม่ค่อยจะมีชุดพอใส่หรือชุดที่สวยพอ ซ้ำยังต้องเสียเวลาไปตัดชุดและรู้สึกว่ามันแพงเกินคว ามจำเป็น ปัญหาที่มะปรางเห็นเป็นปัญหาที่ผู้ชายหลายคนไม่ได้สน ใจกันเลยแต่กลับเป็นปัญหาที่ใหญ่มากของผู้หญิงเวลาที ่จะไปออกงานหรือไปเที่ยว การแก้ปัญหามักจะจบลงด้วยการไปซื้อชุดใหม่หรือไม่ก็ย ืมจากเพื่อนโดยโทรไปถามหากัน ตรงนี้ก็มีปัญหาอีกที่ว่าไม่เห็นสามารถดูชุดได้สะดวก ๆ และไม่มีระบบที่เอื้อให้เห็นชุดของเพื่อนในกลุ่มกันไ ด้เยอะๆ
คลิปวิดีโอแนะนำ Infinit Closet

กลุ่มเป้าหมายเป็นใคร ?
กลุ่มเป้าหมายของเราคือผู้หญิง อายุ 20-40 ปี ที่มีปัญหาเรื่องชุดไม่พอใส่ ใช้ social media และคุ้นเคยกับการทำอะไรออนไลน์ เราวางตำแหน่งตัวเองเป็น platform ที่อำนวยความสะดวกในการยืมเสื้อผ้าระหว่างเพื่อนสาว
คู่แข่งเป็นใครบ้าง ?
ถ้ามองในมุมมองจากตลาดโลก คู่แข่งโดยตรงของเราจะเป็น 99dresses จากออสเตรเลียซึ่งของเค้าเป็นระบบเช่าชุด แต่ Infinit Closet นั้นวางตำแหน่งชัดเจนว่าเป็นระบบยืมชุด เนื่องจากเราได้ทำการสำรวจพฤติกรรมกลุ่มเป้าหมายของเ ราแล้วพบว่าผู้หญิงส่วนใหญ่อยากที่จะยืมเพื่อนสนิทหร ือไม่ก็ซื้อใหม่ไปเลยแต่ไม่อยากเช่า
ความได้เปรียบในการแข่งขันของทีมคืออะไร ?
จุดที่เราคิดว่าได้เปรียบหลายๆทีมคือเราตกลงกันในเรื ่องลำดับการทำงาน โครงสร้าง เป้าหมาย ขอบเขตงาน และบอกได้ว่ารายรับมาจากไหน มีความต่อเนื่องของรายรับอย่างไร ทั้งหมดนี้เสร็จภายในคืนแรก ขณะที่หลายๆทีมยังสรุปการทำงานร่วมกันยังไม่เสร็จ ตรงนี้คิอว่าส่วนหนึ่งเป็นเพราะเรา 4 คนเรียนปริญญาโททางการตลาดภาคภาษาอังกฤษที่มหาวิทยาล ัยธรรมศาสตร์ (MIM) เหมือนกัน ทำให้รู้วิธีการทำงานร่วมกันค่อนข้างเร็วทั้งๆที่มะป รางจบไปก่อนหน้านี้แล้วแต่อีก 3 คนกำลังเรียนอยู่
Infinit Closet จะออกมาใน platform ไหน ?
เราวางแผนการพัฒนาว่าจะออกทั้ง mobile และเว็บแอพพร้อมๆกัน เนื่องจากเราได้ทำการทดลองสังเกตพฤติกรรมผู้หญิงที่ช อบถ่ายรูปชุดตัวเองมักจะถ่ายรูปจากและอัพโหลดจากมือถ ือ แต่พอถึงเวลาจะเปิดรูปดูของเพื่อนกลับอยากจะเปิดดูจา กเว็บที่หน้าจอใหญ่กว่า จากพฤติกรรมนี้เราจึงอยากจะออกทั้งคู่พร้อมๆกัน เราวางแผนไว้ว่าจะปล่อยรุ่นเบต้าออกมาช่วงไตรมาสแรกข องปี 2013
โมเดลการทำเงินของ Infinit Closet คืออะไร ?
ขายพื้นที่โฆษณาให้กลุ่มเสื้อผ้าที่มียี่ห้อ โดยจะแสดงป้ายโฆษณาชุดที่ใกล้เคียงกับลักษณะชุดที่ผู ้ใช้งานค้นหา
คณะกรรมการที่ startup weekend บอกว่าอย่างไรบ้าง ?
คำวิจารณ์มีทั้งสองด้าน ด้านที่กรรมการชอบคือธุรกิจ Infinit Closet นั้นมีความเป็นไปได้สูง เพราะตลาดแฟชั่นเป็นตลาดที่เกี่ยวกับอารมณ์ที่น่าสนใ จ แอพสำหรับผู้หญิงยังน้อยอยู่มาก และทีมงานทำงานกันด้วยความ passion จริงๆ อีกด้านนึงทางกรรมการยังสงสัยว่าเราจะเริ่มหาสมาชิกเ ข้ามาได้อย่างไร จะทำให้ผู้ใช้งานอยากเอาชุดตัวเองมาโชว์ได้อย่างไร และอะไรจะเป็นตัวกระตุ้นให้คนอยากเข้ามาเล่นกัน
ได้ที่ 1 เพราะอะไร ?
เพราะตลาดแฟชั่นที่ใหญ่ ปัญหาของผู้หญิงที่ชัดเจน แอพสำหรับผู้หญิงที่มีน้อย และบอกได้ว่ารายรับมาจากไหนได้อย่างชัดเจนและง่ายในก ารเข้าใจ
ตอนนี้วันๆทำอะไร ?
พอเราชนะได้ที่ 1 จาก Startup Weekend Bangkok ทำให้เราได้สิทธิ์เป็นตัวแทนจากประเทศไทยเพื่อไปแข่ง ต่อในรอบ Global Startup Battle แต่การจะได้เข้ารอบนี้มีเงื่อนไขคือ ต้องติดอันดับ 15 ทีมแรกที่ได้คะแนนโหวตสูงสุด ตอนนี้เราจึงต้องการเสียงโหวตอย่างมาก เพราะฉะนั้นช่วงนี้สิ่งที่เราทำคือพยายามหาเสียงโหวต มาให้ได้มากที่สุด
ปัญหาในตอนนี้คืออะไร ?
ตอนนี้ยังไม่มีปัญหาอะไรเท่าไร มีที่คุยกันไว้ว่าพอเริ่มพัฒนา Infinit Closet หลังจากแข่ง Global Startup Battle ปัญหาแรกๆน่าจะเป็นการออกแบบแอพให้น่าใช้ ง่าย กระตุ้นให้เกิดความอยากเล่น อยากโชว์ชุด และยืมชุดกัน
แผนการและเป้าหมายต่อไปคืออะไร ?
หลังจากการแข่งจบ ไม่ว่าผลการแข่งจะเป็นอย่างไร เราจะเริ่มลงมือจดทะเบียนบริษัท ทำการพัฒนาแอพและปล่อยรุ่นเบต้า หาผู้ใช้และลูกค้า
จริงๆมี Incubator, Venture Capitalist มาติดต่ออยู่ 3-4 ราย แต่เรายังให้ความสำคัญกับทุกคนในฐานะที่ปรึกษาทางธุร กิจของเรา
ได้เรียนรู้อะไรบ้างจาก startup weekend ?
เราเรียนรู้ได้ว่าในเวลาเพียงแค่ 54 ชั่วโมงนั้นกับคนเพียง 4 คนและโครงสร้างในการทำงานที่มีวินัยนั้นสามารถสร้างธ ุรกิจออกมาได้จริงๆ ไม่ต้องใช้เวลาเป็นปีๆ
ฝากถึงคนอยากที่ทำ startup
หา passion ของตัวคุณให้เจอ passion นั้นมันมากกว่าความชอบ แต่มันคือสิ่งที่คุณสามารถอยู่กินกับมัน นอนกับมัน ใช้เวลาอยู่กับมันเป็นปีๆ ทำธุรกิจกับมันได้โดยไม่เบื่อ ทุกๆคนมี passion ทั้งนั้นแต่อาจจะยังไม่สามารถนำออกมาสร้างธุรกิจได้ แต่ที่แย่กว่านั้นคือคิดไว้แต่ยังไม่ได้คิดจะทำ ลงมือทำตั้งแต่วันนี้ครับ อย่ากลัวที่จะล้มเหลวครับ fail fast, disrupt ! and success !
ให้พูดอะไรส่งท้ายหน่อย
Infinit Closet เป็นตัวแทน startup ไทยไปแข่ง Global Startup Battle เราต้องการโหวตมากๆ เพื่อจะเข้ารอบต่อไป ถ้าเราชนะการแข่งขันนี้ Infinit Closet ก็อาจจะได้เป็น tech startup ไทยแรกๆที่จะได้ไปดังที่ Silicon Valley อยากขอให้ช่วยโหวตให้เรา เริ่มโหวตได้ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 28 พ.ย. 2012 เวลาบ่ายสามโมงเย็น แต่ละคนจะโหวตได้วันละครั้งที่ลิงค์นี้ https://bitly.com/RASVBn ขอบคุณครับ


อ่านต่อ...