เนื่องจากผมได้ถูกคนแถว ๆ นี้ยุให้ซื้อเจ้าแท็บเล็ต Windows 8 แปลงร่างที่หลาย ๆ คนกำลังสนใจนี้มา และสัญญาว่าจะเอามาลงเป็นรีวิวที่นี่ หลังจากการใช้งานไปได้เกือบเดือน ก็เลยขอนำรีวิวของเจ้า VAIO Duo 11 มาให้เพื่อน ๆ Blognone ได้อ่านกันครับ
รีวิวตัวนี้ผมสรุปเอาใจความมาจากที่ผมเขียนไว้ที่บล็อกอีกที ใครอยากดูรูปเยอะ ๆ อยากอ่านบทความยาว ๆ ก็ขอเชิญที่บล็อกได้นะครับ

Sony VAIO Duo 11 นี้ก็เป็น Convertible PC อีกรุ่นที่เป็นหัวหอกให้กับ Windows 8 ในการบุกยึดตลาดพีซีและแท็บเล็ตกลับมาจากคู่แข่งทั้ง iOS และ Android อีกครั้งหนึ่ง แต่ข้อแตกต่างระหว่าง Duo 11 กับ Convertible PC เจ้าอื่น ๆ คือเรื่องของการออกแบบ ซึ่งทาง Sony เองได้มองแตกต่างจากเจ้าอื่น ๆ ไป
การออกแบบ Convertible PC ของหลาย ๆ เจ้านั้นส่วนมากมักจะเริ่มจากฟอร์มของแล็ปท็อปก่อนเส มอ เราจึงจะเห็นว่าพีซีพวกนี้จะใช้งานในรูปแบบของแท็บเล ็ตไม่ค่อยดีเท่าไร แต่ Duo 11 นั้นตั้งโจทย์เริ่มต้นเลยว่าเป็นแท็บเล็ตก่อน แล้วจึงเพิ่มในส่วนของคีย์บอร์ดเข้ามาทีหลังตามโจทย์ ที่ตั้งไว้
สำหรับโจทย์ในการออกแบบ VAIO Duo 11 นั้นมีอยู่ 3 ข้อคือ ประสิทธิภาพของเครื่องต้องสูง สามารถใช้งานการเขียนเหมือนกระดาษ และต้องสามารถเอามาพิมพ์งานได้เหมือนพีซีด้วย จาก 3 ข้อนี้ จึงได้เจ้า VAIO Duo 11 ที่มีลักษณะอย่างที่เห็นครับ
สำหรับรุ่นที่นำมารีวิวนั้นเป็นรุ่นรหัส SVD11215CHB ซึ่งเป็นรุ่น Oversea Model สำหรับขายในไทย โดยมีสเปกดังนี้ครับ

  • CPU: Intel Core i5-3317U ความเร็ว 1.70 GHz
  • GPU: Intel HD Graphics 4000
  • SSD: 128 GB จาก Toshiba
  • RAM: DDR3 ขนาด 4 GB เป็นบัดกรีลงบอร์ด 2 GB และใส่เป็นการ์ดแบบพิเศษ 2 GB (สรุปง่าย ๆ คือยังไงก็อัพเกรดไม่ได้)
  • Wireless: Intel Centrino Advanced-N 6235 รองรับ WiFi a/b/g/n ความเร็วสูงสุด 300 Mbps พร้อม Bluetooth 4.0 + HS
  • GPS, NFC
  • Windows 8 64 bit Single Language (เลือกได้ระหว่างภาษาอังกฤษและไทยเท่านั้นตอนเปิดเคร ื่องครั้งแรก ถ้าอยากได้ Language Pack เพิ่มจากที่เลือกตอนแรก ต้องซื้อ Pro pack มาอัพเกรดเป็น Windows 8 Pro ก่อน ถึงจะโหลด Language Pack อื่นมาใช้ได้)
  • ปากกา และหูฟังตัดเสียงรบกวน

สำหรับ Oversea Model อีกตัว ที่เป็นตัวท็อปสุดจะเป็น Core i7-3517U ความเร็ว 1.9 GHz, SSD 256 GB, RAM 8 GB และ Windows 8 Pro ซึ่งตัวนี้ทาง Sony ไทยไม่ได้นำเข้ามา เนื่องจากราคาจะสูงไปจนไม่มีคนซื้อ เหมือนกับ ThinkPad X1 Carbon ครับ

ในประเทศที่สามารถปรับแต่งสเปกได้ จะมีซีพียูให้เลือกตั้งแต่ Intel Core i3 ไปถึง Core i7-3517U ขนาด SSD ตั้งแต่ 64 GB

อ่านต่อ...