หลังจากไมโครซอฟท์เปิดตัว Windows 8 และ Surface with Windows RT ได้เกือบเดือน บริษัทก็เปิดเผยระยะเวลาการสนับสนุนหลัก (mainstream support) และระยะเวลาการสนับสนุนแบบขยาย (extended support) ซึ่งมักเป็นการอัพเดตด้านปลอดภัยเป็นหลัก ดังนี้

  • Windows 8 จะหมดการสนับสนุนหลัก 9 มกราคม 2561 และจะหมดการสนับสนุนแบบขยาย 10 มกราคม 2566
  • Surface with Windows RT จะหมดการสนับสนุนหลัก 11 เมษายน 2560

ที่น่าแปลกคือ ทั้งที่ Surface รุ่น ARM เริ่มได้รับการวางจำหน่ายตั้งแต่ 30 ตุลาคมที่ผ่านมา แต่เว็บไมโครซอฟท์กลับระบุวันที่เริ่มต้นของระยะเวลา การสนับสนุนเป็น 24 มกราคม 2556
ZDNet เสริมว่า การที่ไมโครซอฟท์จะซัพพอร์ต Surface นาน 4 ปีครึ่งนั้นเหนือกว่าคู่แข่งอย่างไม่ต้องสงสัย โดย iPad รุ่นแรกนั้นได้รับการสนับสนุนจากแอปเปิลประมาณ 2 ปีครึงเท่านั้น ฮาร์ดแวร์ดังกล่าวก็ไม่ได้รับการอัพเดตอีกต่อไป ส่วน Nexus 10 นั้น ผู้ที่ซื้อไปก็ยังไม่รู้ว่าแท็บเล็ตนี้จะได้รับการสน ับสนุนนานเท่าใด นอกจากนั้นแท็บเล็ตบน Android จากผู้ผลิตรายอื่นอย่างซัมซุงก็ยากที่เราจะเชื่อได้ว ่าฮาร์ดแวร์นั้นจะได้รับการซัพพอร์ตมากกว่า 2 ปี และ Kindle จากอเมซอนกับ Nook จากบาร์นส์แอนด์โนเบิล (Barnes & Noble) นั้นก็แทบไม่ต้องไปพูดถึงการได้รับการสนับสนุนเลย
สำหรับวันที่สิ้นสุดการสนับสนุนของ Windows RT นั้น ไมโครซอฟท์ระบุเพียงว่าจะประกาศในภายหลัง แต่ที่ระบุแล้วคือ Office Home and Student 2013 RT จะมีระยะเวลาซัพพอร์ตเหมือนกับ Windows RT
ที่มา: ZDNet


อ่านต่อ...