News Image Thumbnail:เมื่อวานนี้แอลจี ประเทศไทย จัดงาน LG Breakthrough Innovation โชว์นวัตกรรมที่เพิ่งเปิดตัวไปเร็วๆ นี้ หนึ่งในนั้นคือ Nexus 4 สมาร์ทโฟนจากความร่วมมือพัฒนากับกูเกิล และเริ่มวางขายไปบ้างแล้วในบางประเทศ
สเปคของ Nexus 4 คงไม่ต้องพูดซ้ำ หาอ่านเอาจากข่าวเก่ากันได้เลย ตรงนี้จะพูดถึงความเปลี่ยนแปลงที่สัมผัสได้หลังจากลอ งจับเป็นเวลาสั้นๆ เทียบกับ Jelly Bean 4.1 สรุปเป็นข้อๆ ได้แบบนี้

  • หน้าโฮมสกรีมตรงส่วนปลดล็อกเอาทางลัดออกหมด แล้วย้ายทางลัดเข้ากล้องเป็นการลากจอไปทางขวาแทน ฝั่งซ้ายเอาไว้วางวิดเจ็ต
  • อินเทอร์เฟซกล้องเปลี่ยนไปค่อนข้างมาก เน้นใช้งานด้วยมือเดียวโดยการกดให้ขึ้นวงกลมที่จอ แล้วลากเพื่อปรับค่า ส่วนการตั้งค่ามาตรฐานทำได้น้อยลงมาก
  • กล้องถ่ายไม่ไวเท่า Galaxy Nexus แต่คม! ถ่ายกลางคืนจะมีจังหวะที่รับแสงนานหน่อย แต่คุณภาพดีขึ้นมาก
  • ไอคอนบางแอพเปลี่ยนไปนิดหน่อย ที่สังเกตได้คือแอพกล้อง
  • คีย์บอร์ดไทยสี่แถว แบบมาตรฐาน (น่าจะมาจากการที่ Nexus 4 จอกว้างกว่าตัวอื่นที่ 768p)ในฝั่งของฮาร์ดแวร์ การออกแบบของ Nexus 4 ถ้าไม่สังเกตดีๆ ตัวเครื่องจะคล้ายกับ Galaxy Nexus อยู่มาก ที่ต่างกันชัดเจนคือขอบโครเมียม ลองถือในมือแล้วจะรู้สึกแน่นกว่า และยังจับสะดวกเหมือนเดิมเพราะขอบเครื่องที่เว้าพอดี มือหน้าจอด้านหน้า ทั้งบนและล่างจะเรียบๆ โดยรวมแล้วก็ไม่มีอะไรพิเศษครับ


ด้านซ้ายของตัวเครื่องมีปุ่มปรับเสียง และช่องใส่ไมโครซิม (แบบจิ้ม) ส่วนด้านขวามีปุ่มเปิดเครื่องอยู่เดี่ยวๆ วัสดุที่ใช้ทำขอบเป็นอะไรซักอย่างหุ้มยางจับแล้วติดม ือดีครับ


ด้านล่างเครื่องมีพอร์ต micro USB และไมโครโฟน ตรงจุดนี้เห็นน็อตสองตัวชัดเจน

ฝาหลังเป็นกระจกทั้งชิ้น มีลายเป็นจุดสะท้อนแสงอยู่ข้างใน โลโก้ Nexus เด่นหรา ส่วนตัวก็ว่าสวย แม้ว่าจะคงจะแตกง่ายแน่ๆ (ห้ามร่วง!)


ตัวเครื่องค่อนข้างกว้างกว่ารุ่นอื่น ถือด้วยมือเดียวแล้วจะได้ประมาณนี้ครับ

แล้วก็จบกันดื้อๆ แบบนี้ครับ เพราะแอลจี ประเทศไทยยังไม่แจ้งราคา วันวางขายมาซักอย่างเลย แต่ได้ยินมาว่าจะเป็นช่วงเดือนมกราคม ซึ่งยังไม่ยืนยันครับ


อ่านต่อ...