จากข่าวที่บริษัท App Annie ระบุว่าอัตราการเติบโตรายได้ของ App Store นั้นเริ่มชะลอตัวลงโดยเติบโตแค่ 12.9% นับจากต้นปี ขณะที่ Google Play เติบโต 311% ก็เป็นเรื่องไม่แปลกที่จะมีการออกมาโต้แย้ง โดย John Koetsier แห่ง VentureBeat อ้างว่าเขาได้รับการติดต่อจากตัวแทนแอปเปิล โดยแม้แอปเปิลไม่ได้ระบุตัวเลขเปอร์เซนต์ที่ชัดเจน แต่แอปเปิลบอกให้ลองย้อนดูตัวเลขที่แอปเปิลเคยประกาศ ผ่านสื่อดังนี้ครับ
ในรายงานผลประกอบการเมื่อต้นปีแอปเปิลระบุว่าได้จ่ายเงินให้นักพัฒนาแล้ว 4 พันล้านดอลลาร์ ส่วนในงานเปิดตัว iPad mini เมื่อตอนเดือนตุลาคมระบุว่าจ่ายเงินแล้ว 6.5 พันล้านดอลลาร์ เท่ากับปีนี้จ่ายเงินให้นักพัฒนาแล้ว 2.5 พันล้านดอลลาร์ หรือยอดขายรวมคือ 3.6 พันล้านดอลลาร์ (คำนวณจากส่วนกลับที่แอปเปิลหัก 30%) ขณะที่ตัวเลขที่แอปเปิลบอกว่าจ่ายให้นักพัฒนาเมื่อเดือนตุลาคมปี 2010 คือ 3 พันล้านดอลลาร์ เท่ากับว่ายอดขายแอพในปี 2011 นั้นเท่ากับ 1.4 พันล้านดอลลาร์ แปลว่านับจนถึงตอนนี้เทียบกับตลอดปี 2011 ยอดขายแอพใน App Store นั้นเติบโตถึงเกือบ 200% เลยด้วยซ้ำ
Koetsier ได้ติดต่อ App Annie เพื่อขอความเห็นในการคำนวณส่วนนี้แต่ไม่ได้รับการติด ต่อกลับ อย่างไรก็ตามตัวเลขที่ออกมาแย้งนั้นก็คือ 200% ครับ ส่วน Google Play ก็ยังเป็น 311% อยู่นั่นเอง
ที่มา: VentureBeat


อ่านต่อ...