หลังจากการเปิดตัวสกุลเงินอิเล็กทรอนิกส์ Bitcoin ซึ่งเป็นสกุลเงินที่ไม่มีหน่วยงานกลางควบคุม แต่ให้ผู้ใช้ช่วยกันดูแล โดยตอบแทนเงิน 50 BTC ให้กับผู้ที่ช่วยทำงานหนักอย่างการคำนวณค่า nonce จนมีการรวมกลุ่มกันขุดเหมืองนี้ถึงขนาดสร้างอุปกรณ์เ ฉพาะขึ้นมาคำนวณเพื่อชิงค่าตอบแทนนี้กันเป็นจำนวณมาก ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์จาก FPGA, ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่อัดการ์ดจอกันไม่ยั้ง หรือแม้กระทั่งเช่า EC2 มาเพื่อคำนวณก็ยังมี
เนื่องจาก Satoshi Nakamoto ผู้ก่อตั้ง Bitcoin ต้องการจำกัดเงินรวมในระบบไว้ไม่ให้มากกว่า 21,000,000 BTC จึงมีข้อกำหนดให้ค่าตอบแทนการคำนวณลดลงครึ่งหนึ่งทุก ๆ 210,000 บล็อค
และเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายนนี้เองที่บล็อคลำดับที่ 210,000 ได้ถูกสร้างขึ้นช่วงเวลาบ่ายสามโมงครึ่ง สำหรับผู้โชคดีรายแรกที่ได้รับค่าตอบแทน 25 BTC คือ Slush ส่วนค่าตอบแทน 50 BTC สุดท้ายที่ได้จากการคำนวณให้บล็อคลำดับที่ 209,999 ตกเป็นของกลุ่ม BTC Guild
หลังจากนี้ใครจะลงทุนเพื่อขุดเหมืองแห่งนี้ก็คงต้องค ำนวณกันดี ๆ ครับว่าคุ้มหรือเปล่า ค่าเงินของ Bitcoin เองก็ผันผวนอยู่พอสมควร ช่วงแรก ๆ ที่ค่าตอบแทนหายไปครึ่งนึงเช่นนี้อาจจะไม่คุ้มต่อการ คำนวณแต่อนาคตก็ยังคงไม่อาจคาดเดาได้ อย่าลืมว่าการลงทุนมีความเสี่ยง ควรลงทุนก่อนศึกษา เอ้ย นักลงทุนควรศึกษาก่อน
เพื่อให้เปรียบเทียบได้ง่ายขึ้น อัตราแลกเปลี่ยนขณะที่เขียนข่าวนี้อยู่ที่ 1 BTC = 370.65 THB อัตราล่าสุดดูได้ที่ Bitcoin Rate ซึ่งนี่เป็นราคาประเมินเท่านั้น การใช้งานจริงอาจมีมูลค่าต่างจากนี้ได้อีกมาก อย่างเช่นศูนย์รับแลกเปลี่ยน mtgoxBTCTHB ให้อัตราแลกเปลี่ยนอยู่ที่ 1 BTC = 405.80 THB
ข่าวแนะนำให้อ่านเพื่อความเมามัน และความเข้าใจสำหรับ Bitcoin
ที่มา: Blockchain.info


อ่านต่อ...