ผู้ใช้กลุ่มเด็กเป็นตลาดที่ Amazon เน้นมากในช่วงหลัง โดย Kindle Fire HD เองก็มีโหมดชื่อ FreeTime สำหรับพ่อแม่กำหนดเนื้อหาให้ลูกใช้งานบนแท็บเล็ต
ล่าสุด Amazon เปิดบริการตัวใหม่ชื่อ Kindle FreeTime Unlimited หรืออธิบายง่ายๆ คือเป็นบริการดาวน์โหลดเนื้อหา (แอพ-เกม-หนังสือ-หนัง-รายการทีวี) สำหรับเด็กอายุ 3-8 ปีได้ไม่จำกัดจำนวน โดยคิดราคา 4.99 ดอลลาร์ต่อเดือนต่อบัญชีของเด็กหนึ่งคน หรือจะจ่ายเหมา 9.99 ดอลลาร์ต่อเดือนต่อครอบครัวก็ได้ (ถ้าเป็นสมาชิก Amazon Prime อยู่แล้วจะมีส่วนลดพิเศษ)
แอพทั้งหมดในชุด FreeTime Unlimited จะไม่มีโฆษณา ไม่มีการจ่ายเงินภายในแอพ และไม่เชื่อมต่อกับโซเชียลเน็ตเวิร์ค ช่วยให้ผู้ปกครองวางใจได้ว่าลูกๆ จะไม่เผลอไปสมัครบริการที่ต้องเสียเงินเพิ่มเติมจากเ นื้อหาดิจิทัลเหล่านี้อีกรอบ
แอพทั้งหมดยังถูกคัดเลือกจากทีมของ Amazon แล้วว่าปลอดภัยสำหรับเด็กๆ โดยมีแอพจากผู้สร้างเนื้อหาชื่อดังอย่าง Disney, Nickelodeon, DC Comics, PBS อยู่ในรายการด้วย
บริการนี้ยังใช้ได้เฉพาะในประเทศที่ขาย Kindle Fire อย่างเป็นทางการ (ซึ่งบ้านเรายังไม่มี) แต่ก็เป็นตัวอย่างที่ดีของวงการเนื้อหาดิจิทัล ที่เริ่มมีโมเดลธุรกิจแบบใหม่ๆ จับตลาดเฉพาะกลุ่มเกิดขึ้นให้เห็นเรื่อยๆ
ที่มา - Engadget


อ่านต่อ...