News Image Thumbnail:กระแสความนิยมคอมพิวเตอร์ ARM ขนาดจิ๋วเอาไว้ต่อกับโทรทัศน์ และการใช้คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะที่เริ่มจากคอมพิวเตอร์ แบบเดสก์ทอปเดิมๆ มาเป็นคอมพิวเตอร์แบบ All-In-One กันมากขึ้นเรื่อยๆ แสดงให้เห็นตลาดที่ไม่ใช่อุปกรณ์เคลื่อนที่ ไม่ว่าจะเป็นโน้ตบุ๊ก หรือแท็บเล็ต ว่ายังมีผู้ต้องการตลาดในส่วนนี้อยู่ แต่ความต้องการก็เปลี่ยนไปแม้จะเป็นเดสก์ทอปแต่ก็ต้อ งประหยัดพื้นที่และประหยัดพลังงานลงเรื่อยๆ ทางฝั่งอินเทลเองก็ตอบรับความต้องการนี้ด้วยการเปิดต ัว Intel Next Unit of Computing ออกมา และตอนนี้ทางอินเทลก็ส่งมาให้ผมลองใช้งานหนึ่งสัปดาห ์
ต้องเข้าใจก่อนว่า Intel NUC เป็น "แพลตฟอร์ม" ที่ขายให้กับผู้ที่ต้องประกอบคอมพิวเตอร์เอง หรือร้านขายคอมพิวเตอร์ เป็นหลัก เพราะในกล่องที่ขายมาจะไม่มีเน็ตเวิร์คใดๆ ไม่ว่ามีสายหรือไร้สาย, ไม่มีแรม, และไม่มีฮาร์ดดิสก์ในตัว

ตัว NUC เองในช่วงแรกอินเทลประกาศออกมาเป็นบอร์ดเปล่าๆ ที่เรียกว่า Ultra Compact Form Factor (UCFF) ซึ่งน่าจะมีแผนผังการออกแบบให้ผู้ผลิตรายอื่นไปผลิตเ คสและเมนบอร์ที่เข้ากันได้ในอนาคตมาด้วย แต่จนตอนนี้ก็ยังไม่มีเอกสารทางเทคนิคเปิดเผยออกมา ขณะที่อินเทลมีขายเมนบอร์ดเปล่า มาตรฐานของ UCFF เพื่อให้ผู้ผลิตเคสมาใส่บอร์ดเองอาจจะจำกัดเฉพาะคู่ค ้าของอินเทลเท่านั้น

ใน NUC นั้นจะประกอบด้วยสามส่วน คือ ตัวเคสที่มีพัดลม และสายอากาศ 2.4GHz/5Ghz มาให้ในตัว, เมนบอร์ด Core i3, ส่วนในกล่องนั้นจะมีอแดปเตอร์แปลงไฟเป็น 19 โวลต์มาให้ในตัว แต่ในชุดจะไม่มีการ์ด Wi-Fi, ไม่มี SSD ที่ใส่ได้เฉพาะแบบ mSATA เท่านั้น, และตัวอแดปเตอร์เองก็ไม่มีแม้แต่สายไฟมาให้ เข้าใจว่าเป็นประเด็นการจัดสต็อกสินค้าที่อินเทลต้อง การทำให้สินค้าชิ้นเดียวกันขายได้ทุกประเทศ
ที่อินเทลแถมมาด้วย คือ ตัวยึดจอ VESA สำหรับเกาะกับจอภาพในกรณีที่จอภาพรองรับการแขวนผนังแ ต่เราไม่ได้ใช้ จะสามารถนำเครื่อง NUC ไปวางไว้แทนที่ได้

ในความเห็นของผม NUC จึงน่าจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมากสำหรับคนที่ต้องกา รซื้อเครื่องแบบ All-in-One อยู่แล้ว โดยมีความได้เปรียบสำคัญคือ NUC จะสามารถเปลี่ยนไปได้เมื่อต้องการอัพเกรด เพราะโดยทั่วไปจอภาพและชิ้นส่วนอื่นๆ มักมีรอบอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า
พัดลมที่ติดมากับ NUC มีคุณภาพค่อนข้างดี ทำงานได้เงียบ แม้จะไม่ถูกใจคนดูหนังที่อยากได้เครื่องแบบไร้พัดลมเ พื่อลดเสียงรบกวน แต่โดยทั่วไปก็ถือว่ายอมรับได้เป็นอย่างดี

คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กสำหรับติดตั้งหลังหน้าจอไม่ใช่เร ื่องใหม่ ก่อนหน้านี้เรามีเน็ตท๊อป หรือคอมพิวเตอร์พีซีหลายยี่ห้อที่ทำคอมพิวเตอร์รูปแบ บเดียวกันมาก่อนแล้ว แต่ NUC เป็นคอมพิวเตอร์ที่ผลิตโดยอินเทลเอง สิ่งที่อินเทลให้กับผู้ขายคอมพิวเตอร์รายย่อยคือการส ร้างมูลค่าเพิ่มด้วยการเสนอออปชั่นอื่นๆ ตามความต้องการลูกค้า สำหรับผู้ใช้ตามบ้านทั่วไปที่ไม่มีความรู้เทคนิคมากน ักก็ควรซื้อ NUC ผ่านร้านค้าให้ติดตั้งซอฟต์แวร์ให้เรียบร้อย
น่าเสียดายว่าในบอร์ดไม่มีพอร์ต SATA มาให้แม้แต่พอร์ตเดียว ไม่อย่างนั้นน่าจะมีคนพยายามใส่ฮาร์ดดิสก์ลงไปได้จะไ ด้เก็บหนังและเพลงไว้ในเครื่องเดียวจบ
ราคายังไม่แจ้ง แต่เครื่องทดสอบมาจากอินเทล (ประเทศไทย) ดังนั้นคงยืนยันได้ว่ามีขายแน่ครับ


อ่านต่อ...