ในบทสัมภาษณ์ล่าสุดของทิม คุก ยังมีประเด็นที่น่าสนใจ โดยเฉพาะความสัมพันธ์ของเขากับสตีฟ จ็อบส์
คุกบอกว่าเขารักจ็อบส์มาก และคิดถึงจ็อบส์ทุกวัน เขาเล่าว่าก่อนจ็อบส์เสียชีวิตไม่นาน ตอนที่จ็อบส์เรียกคุกเข้าไปคุยให้รับตำแหน่งซีอีโอขอ งแอปเปิล จ็อบส์บอกกับคุกว่าต้องการให้การเปลี่ยนผ่านราบรื่น และคุกไม่จำเป็นต้องแบกภาระว่าจะ "บริหารแอปเปิลตามแนวทางของสตีฟ จ็อบส์" ได้อย่างไร แต่เป็น "ทำสิ่งที่คิดว่าถูกต้องในสายตาของตัวเอง"
คุกบอกว่าคำพูดนี้ของจ็อบส์ช่วยปลดภาระอันหนักหน่วงข องเขาในการรับช่วงบริหารแอปเปิลไปได้มาก เขายังบอกอีกว่าตอนที่เขาเป็นซีอีโอ จ็อบส์อาการดีขึ้น และเขาคิดว่าจ็อบส์จะอยู่กับแอปเปิลในฐานะประธานได้อ ีกนาน
ประเด็นอื่นๆ

  • คุกให้สัมภาษณ์ถึงความขัดแย้งกับซัมซุงว่า ความสัมพันธ์ของทั้งสองบริษัทมีความซับซ้อน เขาเกลียดการฟ้องร้อง และในโลกอุดมคติของเขาคือทุกคนสร้างนวัตกรรมของตัวเอ ง การฟ้องซัมซุงเกิดขึ้นเพราะแอปเปิลลองเจรจากับซัมซุง แล้วแต่ไม่เป็นผล และไม่มีทางเลือกอื่นอีกแล้ว
  • คุกพูดถึง Apple Maps ว่าแอปเปิลตัดสินใจทำแผนที่เอง เพราะต้องการฟีเจอร์ที่ไม่มีใน Maps รุ่นก่อน แต่เขาก็ยอมรับว่าแอปเปิลทำผิดพลาด (we screw up) และตอนนี้ก็ทุ่มกำลังของบริษัทแก้ไขปัญหานี้
  • แอปเปิลขาย iPhone 5 ได้แล้ว 5 ล้านเครื่อง และตอนนี้กำลังเร่งเรื่องอุปกรณ์เสริมที่ใช้พอร์ต Lightning ให้มีจำนวนมากและหลากหลายมากขึ้น คุกให้ความเห็นว่าพอร์ต Lightning มีความสามารถคุ้มค่าแก่การที่อุปกรณ์เสริมเดิมใช้งาน ร่วมกันไม่ได้
  • แอปเปิลแก้ปัญหาเรื่องแรงงานของ Foxconn ไปมาก ในระดับที่คุกเชื่อว่าไม่มีบริษัทไหนลงรายละเอียดลึก ขนาดนี้
  • เขาพูดถึงประเด็นเรื่อง Scott Forstall เล็กน้อยว่า การเปลี่ยนแปลงผู้บริหารช่วยเพิ่มระดับความร่วมมือ (collaboration) ภายในบริษัทไปอีกขั้น
  • ประเด็นเรื่องทีวี คุกบอกใบ้ว่าเมื่อเปิดทีวีในห้องนั่งเล่น เขารู้สึกว่าตัวเองย้อนเวลากลับไป 20-30 ปี แอปเปิลให้ความสนใจเรื่องทีวีมาก และเขาสามารถพูดถึงมันได้แค่นี้

ที่มา - NBC News, Bloomberg


อ่านต่อ...