ข่าวนี้จะเกี่ยวข้องกับ IDC: แอปเปิลตกไปอยู่อันดับ 6 ในตลาดสมาร์ตโฟนจีน อยู่บางส่วนครับ เหตุผลที่แอปเปิลขาย iPhone ไม่ดีในประเทศจีน เป็นเพราะโอเปอเรเตอร์เบอร์ 1 และ 2 ของจีนไม่ยอมขาย iPhone ทำให้ยอดขายจากฝั่งโอเปอเรเตอร์มีน้อยนั่นเอง
ล่าสุดโอเปอเรเตอร์หมายเลข 2 อย่าง China Unicom ประกาศขาย iPhone ในประเทศจีนแล้ว เริ่มขายเดือนนี้ ยอดขายของแอปเปิลในจีนประจำไตรมาสสี่ของปี 2012 น่าจะเพิ่มขึ้นอีกเยอะ
แต่ China Mobile โอเปอเรเตอร์หมายเลข 1 (และเป็นโอเปอเรเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีลูกค้า 703 ล้านราย) ยังยืนยันไม่ขาย iPhone เช่นเดิม ซึ่งก่อนหน้านี้เชื่อกันว่าเป็นเพราะ China Mobile ใช้ระบบเครือข่าย 3G แบบของตัวเองที่เรียกว่า TD-SCDMA ที่แอปเปิลยังไม่รองรับเทคโนโลยีนี้ (โนเกียต้องออก Lumia 920T ด้วยเหตุผลเดียวกัน)
ล่าสุด Li Yue ประธานของ China Mobile ออกมาตอบคำถามเรื่องนี้สั้นๆ ว่าเรื่องเทคโนโลยีไม่ใช่ปัญหา แต่ที่ยังไม่ขาย iPhone เป็นเพราะยังเจรจาผลประโยชน์ไม่ลงตัวว่าจะแบ่งรายได้ จากการขาย iPhone ระหว่างสองบริษัทได้อย่างไร
ที่ผ่านมา เราเห็นข่าวมาโดยตลอดว่าแอปเปิลเรียกร้องผลประโยชน์จ ากโอเปอเรเตอร์เยอะมาก แต่โอเปอเรเตอร์ก็ต้องยอมเพราะลูกค้าต้องการใช้ iPhone ซึ่งยังเหลือโอเปอเรเตอร์บางรายที่มีอำนาจต่อรองสูง เช่น China Mobile ของจีน หรือ NTT docomo ของญี่ปุ่นที่ยังยืนยันไม่ขาย iPhone อยู่
ที่มา - Unwiredview


อ่านต่อ...