โครงการในส่วนของเคอร์เนลลินุกซ์ประกาศไว้ตั้งแต่ตอนออกรุ่น 3.6 ว่าจะรองรับ ARMv8 โดยใช้ชื่อในเคอร์เนลว่า AArch64 ตอนนี้รุ่น 3.7 ออกมาแล้วก็สามารถทำได้อย่างที่ประกาศไว้จริง
นอกจากการรองรับ ARMv8 แล้วในส่วนของ ARMv7 ก็เพิ่มการซัพพอร์ตแพลตฟอร์มต่างๆ ให้หลากหลายขึ้น โดยก่อนหน้านี้แม้เคอร์เนลจะรองรับชิป ARM แต่เมื่อจะติดตั้งลงชิป SoC ใดๆ ผู้ผลิตจะต้องแก้ไขค่าต่างๆ เพื่อให้เข้ากับแพลตฟอร์มต่างๆ ด้วยตัวเอง แต่นับจากนี้การซัพพอร์ตส่วนนี้จะทำภายใต้โครงการเคอ ร์เนล ทำให้เป็นไปได้ที่เราจะดาวน์โหลดดิสโทรต่างๆ มาติดตั้งกันเองได้
ในส่วนฟีเจอร์ทั่วไป หลักๆ มีดังนี้

  • รองรับการโหลดโมดูลที่ต้องถูก "เซ็น" ในทางดิจิตอลอย่างถูกต้อง โดยโมดูลจะโหลดไม่ได้หากไม่มีลายเซ็นที่กำหนดแม้จะเป ็น root ก็ตาม
  • TCP Fast Open เพิ่มความเร็วในการเชื่อมต่อ TCP ขึ้น 4-41%
  • perf trace คำสั่งใหม่ในการตรวจสอบว่าซอฟต์แวร์ของเราทำงานอะไรอ ยู่ มันสามารถตรวจสอบการเรียกฟังก์ชั่นของเคอร์เนล และกระบวนการอื่นๆ เช่น โปรแกรมถูกดึงออกจากซีพียู หรือมีการขอแรม page ใหม่
  • VXLAN รองรับการเชื่อมต่อเครือข่ายในระดับ datalink แบบเสมือนผ่านทาง UDP

แนวทางของเคอร์เนลคงชัดเจนว่าจะรองรับความหลากหลายมา กขึ้นเรื่อยๆ จากเดิมที่ลินุกซ์เคยมี x86 เป็นแกนกลางการพัฒนาหลัก อนาคตเราอาจจะไม่สนใจว่าชิปที่เราใช้งานอยู่เป็นสถาป ัตยกรรมอะไรแต่ใช้งานไปเลยเพราะระบบปฎิบัติการจัดการ ให้เราหมดแล้วอย่างที่วงการคอมพิวเตอร์ฝันมาก่อนหน้า นี้นับสิบปีได้จริงๆ
ที่มา - TG Daily, Kernel Newbies


อ่านต่อ...