ตกเป็นประเด็นร้อนของวงการซีเคียวริตี้ในช่วงสัปดาห์ นี้กับเหตุการณ์ที่ Christy Philip Mathew นักวิจัยจากแล็บของ The Hacker News พบช่องโหว่ที่ผู้โจมตีสามารถนำเข้าคุกกี้ของเหยื่อที ่จะออกจากระบบไปแล้ว มาใช้ในการสวมรอยเพื่อเข้าสู่ระบบใหม่ได้ ซึ่งทำให้ผู้โจมตีสามารถอ่านอีเมลรวมไปถึงข้อมูลต่าง ๆ ภายในบัญชีของเหยื่อได้
จากปกติเมื่อเราทำการออกจากระบบนั้นเซสชันปัจจุบันก็ จะถูกปิดไปด้วย แต่ในกรณีนี้นั้นเมื่อเราทำการส่งออกคุกกี้ตอนที่อยู ่ในระบบ แล้วนำเข้าคุกกี้นี้อีกครั้งแม้จะออกจากระบบไปแล้ว ก็ยังสามารถใช้คุกกี้นั้นเข้าระบบได้ตลอดเวลา (ดูวีดีโอเพิ่มเติม)
แต่เรื่องนี้ไม่ได้จบเพียงแค่ค้นพบช่องโหว่ครับ ปกติการเจอช่องโหว่ที่กระทบต่อผู้ใช้งานก็จะมีการแจ้ งไปยังผู้ให้บริการหรือ vender ก่อนเพื่อทำการแพตซ์ช่องโหว่ก่อนจะนำช่องโหว่เหล่านี ้มาเผยแพร่ต่อสาธารณะ ซึ่งช่องโหว่นี้ตัวนี้ก็ได้มีการแจ้งไปยัง Microsoft Security Team เรียบร้อยแล้ว แต่กลับได้รับเมลตอบกลับด้วยเนื้อหาที่ค่อนข้างผิดปร ะเด็นไปในเรื่องการเปลี่ยนรหัสผ่านแทนที่จะเป็นประเด ็นของการแอบอ่านอีเมลและเรื่องของคุกกี้ (รูปประกอบอีเมลดังกล่าว) ทาง THN จึงตัดสินใจประกาศเรื่องนี้ออกสู่สาธารณะโดยอ้างว่าไ มโครซอฟท์ยังไม่เข้าใจประเด็นนี้
ทาง THN ได้ทำการกล่าวถึงสถานการณ์ต่างๆ ที่ผู้โจมตีจะได้คุกกี้เหล่านี้หากช่องโหว่ยังมีอยู่ รวมถึงไทม์ไลน์ที่ช่วงเวลาที่ค้นพบช่องโหว่ด้วย มาดูกันต่อไปครับว่าเรื่องนี้จะจบอย่างไร
ที่มา - The Hacker News


อ่านต่อ...