ก่อนหน้านี้มีข่าวการขายกิจการบริษัท MIPS โดยแยกออกเป็นสองส่วนคือส่วนที่ถือสิทธิบัตรทั้งหมด และส่วนที่ถือทรัพย์สินทางปัญญาอื่นๆ และพนักงานที่ทำหน้าที่พัฒนาสินค้า ในส่วนแรกดูจะไม่มีปัญหาอะไร แต่ส่วนบริษัทที่ดำเนินกิจการจริงๆ กลับมีข่าวว่าจะถูกขายให้ Imagination ในราคาเพียง 60 ล้านดอลลาร์ ทำให้มีบริษัท CEVA ที่พัฒนาชิปเฉพาะทางมาก่อนเข้ามาประมูลแข่งขัน
ไม่แน่ชัดว่ารอบแรกที่ CEVA เข้ามาได้เสนอราคาเพิ่มเท่าใด แต่รอบหลังทาง Imagination เพิ่มราคาเป็น 80 ล้านดอลลาร์ ก่อนที่ทาง CEVA จะเพิ่มราคาอีกเป็น 90 ล้านดอลลาร์ จนทำให้ทาง Imagination เพิ่มราคาให้อีกรอบจนเป็น 100 ล้านดอลลาร์
CEVA เป็นบริษัทออกแบบวงจรส่วนประมวลสัญญาณ (Digital Signal Processing - DSP) ส่วน Imgination เป็นบริษัทออกแบบวงจรกราฟิก ซีพียูของ MIPS จะเป็นส่วนประกอบสำคัญให้ทั้งสองบริษัทสามารถนำเสนอส ินค้าได้ครบวงจรมายิ่งขึ้น
ผู้ถือหุ้นเดิมของ MIPS ตอนนี้กำลังมองผลตอบแทนต่อหุ้นเพิ่มขึ้นมาแล้ว 7.94 ดอลลาร์ต่อหุ้นในการประมูล และตอนนี้การประมูลยังไม่จบลง ต้องรอดูว่าทาง CEVA จะกลับมาสู้ราคาต่อหรือไม่
สำหรับคนใช้งาน เพื่อการแข่งขันสูงสุด คงต้องหวังว่าใครก็ตามที่ซื้อไปจะไม่เอาไปดอง แต่พัฒนาชิปรุ่นใหม่ๆ ประสิทธิภาพสูงๆ แล้วเก็บค่าสิทธิบัตรถูกๆ ให้เราๆ มีชิปราคาถูกใช้งานกันอีกหลายๆ รุ่น
ที่มา - ZDnet


อ่านต่อ...