ถ้านับตัวเลขเป็นรายไตรมาส ซัมซุงมียอดขายมือถือรวม (ฟีเจอร์โฟน+สมาร์ทโฟน) ชนะโนเกียมาหลายไตรมาสแล้ว แต่ถ้านับตัวเลขรวมทั้งปี บางสำนักยังให้โนเกียเป็นแชมป์ของปี 2011 อยู่
พอมาถึงปี 2012 รวมตัวเลขแล้วก็ไม่ผิดคาดครับ สถิติของ IHS iSuppli ซัมซุงแซงโนเกียขึ้นมาเป็นแชมป์รายใหม่ มีส่วนแบ่งตลาดมือถือทั้งหมด 29% เบียดโนเกียลงมาที่ 24% (ตัวเลขของปีที่แล้วคือ 24% กับ 30%) อันดับที่เหลือคือแอปเปิล 10%, ZTE 6%, LG 4%
ตลาดมือถือรวมทั่วโลกโตเพียง 1% ในปีนี้ (IHS ไม่บอกตัวเลขจริงๆ บอกแค่อัตราการเติบโต) แต่ถ้านับเฉพาะสมาร์ทโฟน เติบโตที่ 35.5% และถ้าแบ่งสัดส่วนสมาร์ทโฟนในยอดขายมือถือทั้งหมด ตอนนี้อยู่ที่ 47% เกือบกินส่วนแบ่งตลาดใหญ่ได้แล้ว (ปีก่อนอยู่ที่ 35% ของมือถือทั้งหมด และปีหน้าคาดว่าจะเป็น 56%)
ถ้าคิดเฉพาะส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟน ซัมซุงที่เป็นแชมป์มานานแล้ว ยิ่งมีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มมากขึ้น จาก 20% ในปีที่แล้วมาเป็น 28% ในปีนี้
อันดับสองคือแอปเปิลมีส่วนแบ่งตลาดโตขึ้นเล็กน้อย จาก 19% มาเป็น 20% แปลว่าระยะห่างระหว่างแอปเปิลกับซัมซุงนั้นถ่างออกเร ื่อยๆ อันดับสามโนเกีย ลดฮวบจาก 16% เหลือ 5%
อันดับสี่ HTC ลดจาก 9% เป็น 5% และอันดับห้า RIM ลดจาก 11% เป็น 5% (คาดว่าอันดับ 3-4-5 เรียงตามตัวเลขยอดขายจริง ซึ่ง IHS iSuppli ไม่เปิดเผย)
IHS ระบุว่ายอดขายที่เพิ่มขึ้นของทั้งแอปเปิลและซัมซุง ทำให้วงการสมาร์ทโฟนเริ่มถูกผูกขาดโดยผู้ขายสองรายที ่มียอดขายรวมกัน 49% ของตลาด (ปีก่อนมีส่วนแบ่งรวมกัน 39%) และมีแค่สองบริษัทนี้ที่มีส่วนแบ่งตลาดมากในระดับเลข สองหลัก
บริษัทที่น่าจับตา (ในทางไม่ค่อยดี) คือ HTC และ RIM ที่มีส่วนแบ่งตลาดลดลงมากเช่นกัน
ที่มา - IHS iSuppli


อ่านต่อ...