ที่ผ่านมาทุกคน (ที่ใช้ Facebook) คงคุ้นเคยกับ Facebook Messenger ทั้งที่อยู่ในโทรศัพท์และบนเว็บกันมาแล้ว และประเภทของข้อความที่เราได้รับจะถูกแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆ ก็คือ ข้อความจากเพื่อน, ข้อความจากคนอื่น (อยู่ใน Other folder), ข้อความจากแอพ Messenger for Android ที่เปิดใช้ได้โดยไม่ต้องมีบัญชี Facebook
ในการอัพเดตครั้งนี้ Facebook ได้เพิ่มระบบฟิลเตอร์เพื่อจัดการ inbox แบบใหม่ เพื่อช่วยแก้ปัญหาคนที่อยากเห็นข้อความในกล่องโฟลเดอ ร์อื่นๆ แต่ส่วนใหญ่โฟลเดอร์นี้คนมักจะไม่ค่อยเปิดไปดูกัน ก็เลยสร้าง 2 ฟิลเตอร์ใหม่สำหรับฟิลเตอร์ข้อความใน inbox ก็คือ

  • Basic Filtering: ถ้าเลือกฟิลเตอร์แบบนี้ ก็จะเห็นข้อความจากเพื่อนและคนที่เราอาจจะรู้จัก (เช่นเพื่อนของเพื่อน) ใน inbox ของเรา (ตรงนี้ขึ้นอยู่กับการตั้งค่าว่าเราจะให้ใครส่งข้อคว ามหาเราได้บ้าง)
  • Strict Filtering: ถ้าเลือกฟิลเตอร์นี้ กล่องข้อความใน inbox จะมีแต่ข้อความจาก "เพื่อน" เท่านั้น
    ด้วยฟิลเตอร์นี้ ประเภทของการติดตามข้อความที่จะเข้ามาใน inbox ของเราก็อาจจะส่งมาไม่ถึง (หรือไปอยู่ในกล่อง Other folder แทน) ได้แก่ข้อความในกลุ่มนี้
  • กลุ่มที่ใช้ Messenger for Android ที่ไม่ได้ใช้ Facebook แต่มีเราเป็น contact ในโทรศัพท์ของเขา และต้องการส่งข้อความหาเรา
  • เพื่อนของเพื่อนที่ต้องการลากเราเข้าไปคุยแบบกลุ่มกั บเพื่อนที่เป็น mutual friends
  • เพื่อนที่ต้องการส่งข้อความมายังอีเมล @facebook.com ของเรา

ท้ายที่สุด Facebook ได้อธิบายถึงกลไกของการคัดเลือกข้อความใน inbox เพื่อมุ่งเน้นให้ผู้ใช้ได้รับข้อความที่เกี่ยวกับตัว เองมากที่สุด และเอาข้อความที่ไม่เกี่ยวกับเรามากออกไปยัง Other folder โดยพึ่งพา 2 วิธีที่จะทำให้สามารถพัฒนาระบบ inbox ได้ตามเป้าหมายก็คือ

  • ใช้สัญญาณทางสังคมเช่นการเชื่อมต่อกับเพื่อนเพื่อประ เมินว่าข้อความนั้นเป็นหนึ่งในข้อความที่เราอยากจะเห ็นใน inbox หรือไม่
  • ใช้ระบบอัลกอริทึมในการระบุสแปมและใช้กราฟทางสังคมเช ่นการเชื่อมต่อระหว่างเพื่อนกับเพื่อนเพื่อมาประเมิน คนที่เรารู้จักและส่งข้อความมาหาเราว่าเป็นข้อความที ่เกี่ยวข้องกับเราหรือไม่

ทั้งนี้ฟีเจอร์ทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นฟีเจอร์ทดสอบกับ กลุ่มผู้ใช้ขนาดเล็ก และเป็นผู้ใช้ในอเมริกาเท่านั้น โดยหนึ่งในฟีเจอร์ของการทดสอบนี้จะทำให้ผู้ใช้กลุ่มน ึงสามารถเลือกที่จะ "จ่ายเงินเพื่อส่งข้อความให้ไปอยู่ใน inbox" แทนที่จะเด้งไปยัง Other folder ในกรณีที่ผู้ส่งกับผู้รับไม่เคยมีความข้องเกี่ยวกัน
ที่มา - Facebook Newsroomอ่านต่อ...