ไมโครซอฟท์ประกาศว่าได้หยุดพัฒนาและขายซอฟต์แวร์ในตร ะกูล Expression หลายตัว ดังนี้

  • Expression Design เครื่องมือออกแบบกราฟิกแบบเวกเตอร์ จะสิ้นสุดแค่เวอร์ชัน 4 โดย ณ เวลานี้ยังไม่มีซอฟต์แวร์อื่นของบริษัทมาทดแทน
  • Expression Web เครื่องมือออกแบบเว็บ จะสิ้นสุดแค่เวอร์ชัน 4 เช่นกัน ไมโครซอฟท์กล่าวว่าจะเน้นพัฒนาเครื่องมือสำหรับพัฒนา เว็บให้กับ Visual Studio แทน
  • Expression SuperPreview Remote Beta บริการที่ช่วยให้นักพัฒนาเว็บสามารถเรนเดอร์เว็บและแ สดงผลบนเบราว์เซอร์ต่างยี่ห้อได้ ไมโครซอฟท์จะเปิดให้บริการต่อไปจนถึงสิ้นเดือนมิถุนา ยนปีหน้า
  • Expression Encoder เครื่องมือแปลงไฟล์สื่อมีเดียแบบออฟไลน์และการทำสตรี มมิง สำหรับเวอร์ชัน Pro นั้นจะได้รับการวางขายต่อไปจนถึงสิ้นปีหน้า (มีเวอร์ชันฟรีแจกอยู่แล้ว แต่ฟีเจอร์ถูกจำกัดบางส่วน) ไมโครซอฟท์กล่าวว่าบริการที่ทดแทนซอฟต์แวร์นี้ได้คือ Windows Azure Media Servicesพร้อมกันนี้ บริษัทได้ยกเลิกการขายชุด Expression Studio 4 Ultimate และ Expression Studio 4 Web Professional ในคราวเดียวกัน สำหรับใครที่ซื้อชุดซอฟต์แวร์ดังกล่าวไปแล้ว ไมโครซอฟท์จะยังสนับสนุนผลิตภัณฑ์นั้นต่อไปจนถึง ส่วน Expression Design และ Expression Web นั้นบริษัทได้เปิดให้ดาวน์โหลดฟรีแล้ว ซึ่งจะมีฟีเจอร์ครบทุกตัวเหมือนเมื่อตอนที่บริษัทวาง ขาย เพียงแต่จะไม่ได้รับการสนับสนุนทางด้านเทคนิค

ในส่วนของ Expression Blend เครื่องมือออกแบบส่วนติดต่อผู้ใช้ของแอพแบบ Metro สำหรับ Windows 8 และ Windows Phone 8 นั้น ได้ถูกรวมเข้ากับ Visual Studio 2012 แล้วในชื่อ Blend for Visual Studio ไมโครซอฟท์ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า สำหรับใครที่ต้องการใช้ Expression Blend เพื่อแก้ไข Silverlight กับ WPF และ SketchFlow นั้นให้ใช้เวอร์ชันพรีวิวของซอฟต์แวร์ตัวดังกล่าวไปก ่อน และบริษัทจะรวมฟีเจอร์นั้นเข้ากับ Visual Studio 2012 ในอัพเดตชุด Update 2 ต่อไป
งานนี้อาจกล่าวได้ว่าไมโครซอฟท์ได้ปิดฉากการพัฒนาเคร ื่องมือสำหรับงานด้านการออกแบบแบบมืออาชีพ (design professionals) อย่างเป็นทางการ และให้ความสำคัญกับเครื่องมือสำหรับงานด้านการพัฒนาซ อฟต์แวร์เพียงด้านเดียว หากจะมองถึงผู้นำตลาดเครื่องมือสำหรับงานด้านการออกแ บบแล้ว Adobe ยังคงเป็นผู้นำ และผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Expression นั้นแทบไม่สร้างผลกระทบต่อ Adobe เลย (ยกเว้น Blend ที่ไมโครซอฟท์ใช้เป็นส่วนหนึ่งของการออกแบบแอพแบบ Metro)
ที่มา: Microsoft Expression Community ผ่าน Ars Technica


อ่านต่อ...