ใครที่ติดตามข่าวทาง Blognone ก็คงจะเห็นได้ว่าระบบซอฟต์แวร์สำหรับรถยนต์ได้รวมเข้ ากับอุปกรณ์ไอทีและบริการต่างๆ บนออนไลน์อย่างต่อเนื่อง อาทิ HondaLink ระบบเชื่อมโทรศัพท์กับรถยนต์ของฮอนด้า, สมาร์ทโฟนจากซัมซุงจะสามารถเชื่อมเข้ากับระบบข้อมูลใ นรถโตโยต้า หรือ เมอร์เซเดส-เบนซ์เปิดตัวระบบสั่งงานในรถที่เล่น Facebook, Google Street View ได้ เป็นต้น คราวนี้มาดูบริษัทวอลโว่กันบ้าง
ข่าวแรก บริษัทวอลโว่ปล่อยแอพ Volvo On Call ขึ้น Windows Phone Store โดยแอพดังกล่าวจะเชื่อมต่อข้อมูลรถยนต์และสามารถสั่ง การบางอย่างกับรถวอลโว่รุ่นที่ผลิตในปีนี้ (MY2012) ที่ติดตั้งอุปกรณ์ Volvo On Call Telematics มาด้วยเป็นต้นไป แอพดังกล่าวสามารถรายงานระดับน้ำมันคงเหลือ ระยะทางที่วิ่งไปแล้ว สถานะแรงดันลมยาง รวมถึงสามารถค้นหาตำแหน่งที่รถจอดอยู่บนแผนที่หรือโด ยสั่งให้รถส่งเสียงแจ้งตำแหน่งที่อยู่ สามารถสั่งล็อกและปลดล็อกประตู เป็นต้น - Wingadget.se ผ่าน WMPoweruser
แอพเวอร์ชันวินโดวส์โฟนนี้ไม่ใช่แอพตัวแรกของวอลโว่ เพราะก่อนหน้านี้บริษัทได้ปล่อยแอพลักษณะเดียวกันสำห รับไอโฟนและสมาร์ทโฟนแพลตฟอร์มแอนดรอยด์มาแล้ว

อีกข่าว ประธานฝ่ายวิศวกรรมระบบไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ของวอล โว่ เปิดเผยว่ารถยนต์ของบริษัทจะสามารถเชื่อมต่อกับบริกา ร Spotify ผ่านบริการ Connected Vehicle Cloud ของอิริคสัน

อ่านต่อ...