กสท โทรคมนาคม (CAT) เปิดตัวบริการ CAT e-entertainment ศูนย์รวมความบันเทิงในรูปแบบ IPTV แบบครบวงจรสำหรับผู้ผลิตคอนเทนต์รายใหญ่
CAT e-entertainment นั้นไม่ได้เป็นผู้ให้บริการโดยตรง แต่เป็นเครื่องมือให้ผู้ประกอบการตั้งแต่ Set-top Box สำหรับรับสัญญาณ, บริการให้เช่า Video Encoder ช่วยจัดการคอนเทนต์ไปยังอุปกรณ์ต่างๆ รวมถึงให้เช่าเซิร์ฟเวอร์สำหรับเผยแพร่คอนเทนต์ไปยัง ผู้ชม หรือช่วยสนับสนุนในเวลาที่ใช้งานเป็นพิเศษ (อย่างการถ่ายทอดสด) และตัวแพลตฟอร์มสามารถเก็บสถิติผู้ชมเพื่อเลือกแสดงโ ฆษณาตรงตามกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น
ฟีเจอร์ทางฝั่งผู้ใช้ทั่วไป ทาง CAT ไม่ได้เปิดรายละเอียดมากนัก แต่เผอิญมีข้อมูลจากทาง Smart Vision IPTV ที่ระบุว่ามีแผนใช้บริการของ CAT e-entertainment ทำช่องทีวีเพื่อสิ่งแวดล้อม Green CTV สรุปคร่าวๆ ได้ดังนี้ครับ
* สตรีมความละเอียดระดับ HD (น่าจะเป็น 720p บิตเรตไม่สูงมาก) ต้องการอินเทอร์เน็ต 2Mb* รองรับการดูแบบ on-demand (แต่ยังไม่ระบุว่าจะจ่ายเงินด้วยวิธีไหน)* ไม่มีค่ารายเดือน แต่ตัว Set-top Box ต้องซื้อแยก (น่าจะขายตามศูนย์ของ CAT)
ส่วนฟีเจอร์อื่นๆ ก็มีคาราโอเกะ, ดูทีวีย้อนหลัง, ดู YouTube, ใช้ Skype และใช้จ่ายค่าบริการทั่วไปอย่าง ค่าไฟ บิลต่างๆ ได้ด้วย (ซึ่งก็ยังไม่บอกว่าจะตัดเงินจากอะไร)
ทาง CAT ไม่ได้ระบุว่าจะเริ่มให้บริการได้เมื่อไหร่ แต่ทาง SMART ใบ้ไว้ว่าอย่างเร็วคงราวเดือนพฤษภาคมปีหน้าครับ


อ่านต่อ...