ถ้าทุกๆ ท่านยังจำกันได้ ปลายปีพ.ศ. 2554 และในปีนี้ ดีแทคเกิดเหตุเครือข่ายล่มแบบ ซ้ำแล้ว ซ้ำเล่า จนในครั้งที่ 4 ก็โดน กสทช. สั่งปรับไป 10 ล้านบาท เพราะก่อนหน้านี้ดีแทคเคยรับปาก กสทช. ว่า จะไม่ให้เกิดเหตุแบบนี้อีก
ล่าสุดเมื่อวานนี้ (26 ธันวาคม 2555) ผู้สื่อข่าวของทางไทยรัฐ ได้รับการติดต่อจากชายไม่ทราบซื่อคนหนึ่ง ที่อ้างว่าตนเป็นพนักงานฝ่ายวิศวกรของดีแทค โดยมีหลักฐานระบุตัวตนว่าเป็นพนักงานจริงอย่างชัดเจน ได้แจ้งข่าวว่าขณะนี้ดีแทคกำลังพยายามปรับลดพนักงานฝ ่ายช่าง และวิศวกรของทางบริษัทลงเป็นจำนวนมาก และจะไปเน้นการใช้บริษัทภายนอก (outsource) ในการดำเนินการติดตั้งเครือข่าย 3G บนคลื่น 2100 MHz แทน
ดังนั้นจึงทำให้ทางผู้สื่อข่าวของไทยรัฐคาดคะเนว่า เหตุการณ์นี้อาจจะแสดงถึงความขัดแย้งภายในบริษัทระหว ่างทีมวิศวกร กับทีมผู้บริหาร และนี่อาจจะเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เครือข่ายดีแทคล่ม ก็เป็นได้ครับ
ส่วนการดำเนินการเครือข่าย 3G คลื่นความถี่ 2100 MHz ทางดีแทคได้เตรียมกำลังคนเอาไว้พอสมควรแล้ว คือประมาณ 1000 คน และจะเร่งดำเนินการให้เสร็จสิ้นก่อนไตรมาสที่สองของป ีหน้านี้ ดังนั้นช่วงเดือน มีนาคม - เมษายน อาจจะมีความคืบหน้าในเรื่องนี้พอสมควรครับ
ที่มา - ไทยรัฐ


อ่านต่อ...