ผมเชื่อว่าใครที่ใช้อินเทอร์เน็ตในยุค 1990 จะรู้จัก Lycos ในฐานะที่เป็นเสิร์ชเอนจิ้นและเว็บท่า (web portal) ชื่อดังเมื่อในอดีต แต่หลังจาก Google และผู้เล่นรายใหม่รายอื่นเข้าสู่ตลาด เสิร์ชเอนจิ้น Lycos ก็เงียบหายไป ปัจจุบันเว็บไซต์ Lycos ก็ยังคงอยู่ แต่การค้นหาข้อมูลนั้นใช้ของ Yahoo! (ซึ่ง Yahoo! ก็ใช้เอนจิ้นของ Bing อีกที)
ล่าสุด Rob Balazy ซีอีโอของ Lycos ได้ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ The Next Web ว่าบริษัทจะเปิดตัวเสิร์ชเอนจิ้นของบริษัทเองในกี่หน ึ่งถึงสองปีข้างหน้า โดยจะเป็นการรวมของแนวคิดการค้นหาข้อมูลและประสบการณ ์จากเนื้อหาที่ได้รับการจัดการเป็นอย่างดี แต่เขาก็ไม่ได้ข้อมูลไปมากกว่านี้เนื่องจากยังอยู่ใน ช่วงวางแผน
Balazy กล่าวว่าถึงแม้แนวแนวทางเสิร์ชเอนจิ้นของบริษัทคล้าย กับ Knowledge Graph ของ Google แต่ก็จะแตกต่างตรงที่ระบบของบริษัทจะสนใจ "head term", คำค้นที่สำคัญและตรงกับความต้องการของผู้คน, การนำเสนอที่ช่วยสร้างประสบการณ์ที่อย่างเป็นธรรมชาต ิ และใช้แนวทางขับเคลื่อนการค้นหาด้วยข้อมูลเหมือนที่บ ริษัทได้ทำกับหน้าแรกของเว็บไซต์ Lycos
ปัจจุบันนี้ Lycos ได้ถูกบริษัท Ybrant Digital ซื้อไปเมื่อสองปีก่อน Lycos ยังเป็นเจ้าของ Tripod.com บริการเว็บโฮสติ้งที่มีอายุยาวนานกว่า 15 ปี
ที่มา: The Next Web


อ่านต่อ...