ถ้าพูดถึงชื่อ Hackulous หลายคนอาจจะไม่รู้จักแต่ถ้าหากบอกว่าเป็นเจ้าของผลงา นแอพ Cydia ในตำนานที่อย่าง Installous ล่ะก็ผู้ Jailbreak ทุกคนคงรู้จักเป็นอย่างดีในฐานะที่เป็นแหล่งรวบรวมแอ พให้ดาวน์โหลดและติดตั้งกันแบบไม่เสียค่าใช้จ่าย มีตั้งแต่แอพแจกฟรีที่ไม่มีในสโตร์ของบางประเทศหรือไ ปจนถึงแอพที่ปกติต้องเสียเงินซื้อต่างๆ ก็สามารถหาได้จากที่นี่และยังดาวน์โหลดแอพเวอร์ชั่นเ ก่าย้อนหลังได้ด้วย
วันนี้ตัวเว็บไซต์หลักและ Repository หรือเรียกกันสั้นๆ ว่า Source ซึ่งเป็นที่อยู่เพื่อเข้าถึงฐานข้อมูลและดาวน์โหลดแอ พของ Hackulous ใน Cydia ได้ปิดตัวลงแล้วอย่างเป็นทางการ ด้วยเหตุนี้ทำให้แอพ Installous ที่อยู่คู่วงการ Jailbreak มาอย่างยาวนานต้องยุติลงที่เพียงแค่เวอร์ชั่น 5 โดย ณ เวลานี้ Repository "http://cydia.hackulo.us" ใน Cydia ไม่สามารถเชื่อมต่อได้แล้วและหน้าเว็บไซต์หลักก็มีเพ ียงข้อความบอกลาเหลือเอาไว้
ทางทีมงานของ Hackulous ให้เหตุผลว่าเพราะชุมชนของกลุ่มนั้นซบเซามาเป็นระยะเ วลาหลายปีแล้วและจำนวนผู้ใช้งานบอร์ดสนทนามีจำนวนน้อ ยลงอย่างมากจนเกือบเป็นเมืองร้างเป็นสาเหตุหลักที่ทำ ให้ต้องปิดตัวลง
ซึ่งอันที่จริงเรื่องนี้ก็มีลางบอกเหตุมาสักพักหนึ่ง แล้ว โดยใครที่ใช้งาน Installous ระยะหลังนี้คงจะพบกับปัญหา API error เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลาแต่ไม่ได้รับการแก้ไขแต่อย่างใด
นี่คงเป็นข่าวร้ายของผู้ที่นิยมของฟรี แต่เป็นข่าวดีของคนที่อยากขายของนะครับ
ที่มา : Hackulous


อ่านต่อ...