การ์ด SD ที่รองรับการส่งข้อมูลแบบไร้สายได้เคยถูกครองตลาดโดย Eye-Fi มาก่อน และโตชิบาเข้ามาด้วยเทคโนโลยี FlashAir ในตอนหลัง แต่ตอนนี้โตชิบาเตรียมเสนอมาตรฐานใหม่ในชื่อ TransferJet
TransferJet เป็นมาตรฐานสำหรับการส่งข้อมูลระยะใกล้ที่ความเร็วถึ ง 560 เมกกะบิตต่อวินาที แต่สามารถส่งได้ระยะเพียงไม่กี่เซนติเมตรเท่านั้น
ตัวสเปคของ TransferJet จะออกมาเป็นมาตรฐานเปิดที่ดูแลโดย TransferJet Consortium ที่มีสมาชิก 45 บริษัท ส่วนโตชิบาเองที่เป็นหัวหอกของมาตรฐานนี้จะแสดงชิปตั วรับส่งสัญญาณ และการ์ด SD ตัวอย่างในงาน CES ตั้งแต่วันที่ 8 มกราคมนี้ หลังจากโตชิบาปั้นมาตรฐานนี้มาตั้งแต่ปี 2008
ตัวเทคโนโลยี TransferJet เป็นเทคโนโลยีในกลุ่มเดียวกับ Ultra-wideband (UWB) ที่ใช้สัญญาณวิทยุกำลังส่งต่ำ (-70 dBm/MHz) ทำให้สามารถใช้ช่องสัญญาณที่ปกติต้องขออนุญาตล่วงหน้ าได้ เพราะกฎหมายควบคุมความคลื่นวิทยุมักเปิดให้อุปกรณ์ต่ างๆ ปล่อยสัญญาณวิทยุกำลังส่งต่ำๆ ได้อยู่แล้ว ตัว TransferJet จะใช้ช่องสัญญาณตั้งแต่ 4.2 GHz ไปถึง 4.8 GHz
เทคโนโลยีกลุ่มนี้จะทำให้การใช้สายน้อยลง หากได้รับความนิยม ในอนาคตเราสามารถวางกล้องเพื่อซิงก์ภาพกลับเข้าคอมพิ วเตอร์ได้โดยไม่ต้องต่อสายอีกต่อไป แต่ระหว่างนี้คงต้องลุ้นกันว่ามาตรฐานไหนจะชนะขึ้นมา ได้
ที่มา - Engadget


อ่านต่อ...