หลังจากเกิดเหตุการณ์ถอน Windows RT 8.1 ออกจาก Microsoft Store เนื่องจากมีผู้ใช้บางคนมีปัญหาขณะติดตั้งทำให้ตัวเคร ื่องไม่สามารถใช้งานได้ ขณะนี้ทางไมโครซอฟท์ได้เปิดให้ดาวน์โหลด Surface RT Recovery Image พร้อมคู่มือการกู้คืนของตัว Windows RT เพื่อให้ผู้ใช้นำไปแก้ไขเครื่องที่มีปัญหาแล้ว
ตัว recovery image ที่เปิดให้ดาวน์โหลดนี้จะเป็น Windows RT รุ่นแรก (หรือที่เรียกกันว่า RT 8.0 ไม่ใช่ RT 8.1) และแม้ว่า recovery image ที่เปิดให้ดาวน์โหลดจะเป็นของ Surface RT แต่จากคู่มือการแก้ไขไม่ได้เสนอให้ผู้ใช้ติดตั้งระบบ ปฏิบัติการลงไปใหม่เนื่องจากจะทำให้ข้อมูลของผู้ใช้ห ายไป รวมถึงอาจมีปัญหาไดรเวอร์กับอุปกรณ์รุ่นอื่นด้วย ในคู่มือจะแนะนำเพียงวิธีการกู้คืนให้ระบบกลับมาทำงา นได้ หากทำตามขั้นตอนในคู่มือจนครบจะได้เครื่องที่รันระบบ ปฏิบัติการ Windows RT 8.1 พร้อมข้อมูลเดิมทั้งหมดมาใช้งาน ทำให้วิธีนี้สามารถนำไปใช้กับอุปกรณ์ Windows RT ที่มีปัญหาได้ทุกรุ่นนั่นเอง เรื่องจบแบบ Happy End หลังจากหลั่งน้ำตาพร้อมก่นด่ามาหลายวัน
ความเห็นส่วนตัว หลังแอบไปส่องคู่มือมา พบว่าขั้นตอนยุ่งยากวุ่นวายไปนิดครับ แม้จะแค่พิมพ์ตามแต่ให้ไปยุ่งกับ BCD ของระบบนี่ผู้ใช้หลายคนคงไม่กล้า (ไม่รู้ว่าอะไรแต่หน้าตาดูน่ากลัว) ไหนๆ ก็ไหนๆ น่าจะทำตัวแก้ไขแบบกด "รับทราบ ตกลง ถัดไป" ไปเลย
ที่มา - Microsoft Download Center ผ่าน WindowsObserver
Microsoft, Operating System, Surface, Windows 8.1, Windows RT
อ่านต่อ...