1 ในฟีเจอร์ที่ Google ถูกเรียกร้องให้ช่วยเพิ่มแก่ YouTube อันดับต้นๆ คือการเล่นเพลงเป็น BGM ซึ่งหมายถึงการเล่นเพลงในขณะที่เปิดใช้งานแอปอื่น หรือแม้แต่ปิดหน้าจอ ซึ่งเร็วๆ นี้ YouTube สำหรับ Android ก็จะมีฟีเจอร์อย่างที่ว่านี้แล้ว
สำหรับใครบางคน YouTube คือแหล่งรวมเพลงในฝันที่หา music video เพลงดังของศิลปินทั้งไทยและเทศได้ไม่ยาก ไหนจะดูฟรีฟังฟรีอีก (ไม่นับค่าบริการอินเทอร์เน็ต) ทว่า YouTube ก็ยังไม่ใช่แอปที่จะใช้งานเป็นเครื่องเล่นเพลงได้สะด วกนัก เพราะเมื่อไหร่ที่เปิดแอปอื่นขึ้นมาหรือหน้าจอดับไป YouTube ก็จะหยุดเล่นไฟล์วิดีโอ ซ้ำเมื่อเปิดกลับมาดูใหม่ ก็ต้องเริ่มเล่นเพลงใหม่ตั้งแต่ต้นอีก ทว่าอีกไม่นาน YouTube สำหรับ Android จะได้รับการแก้ไขเรื่องนี้
จากไฟล์ APK ของ YouTube เวอร์ชัน 5.2.27 พบว่าในโค้ดมีการกล่าวถึงฟีเจอร์การเล่นไฟล์วิดีโอใน ขณะที่แอปทำงานในพื้นหลัง ซึ่งหมายความว่า YouTube จะทำการสตรีมไฟล์วิดีโอและเล่นไฟล์นั้นอย่างต่อเนื่อ งแม้ในขณะที่ผู้ใช้เปิดแอปอื่นหรือปิดหน้าจอก็ตามที และหน้าจอส่วนติดต่อผู้ใช้งานใหม่ของ YouTube เวอร์ชันดังกล่าวก็ยืนยันเรื่องฟีเจอร์นี้ได้อย่างดี
แถมท้ายด้วยฟีเจอร์อีกอย่างที่พบว่ามีการเพิ่มโค้ดเข ้ามาแต่ยังไม่เปิดใช้งานใน YouTube เวอร์ชัน 5.2.27 นี้ คือการจัดการไฟล์แบบออฟไลน์ ซึ่งน่าสนใจมากว่า YouTube จะอนุญาตให้ดาวน์โหลดไฟล์ไว้เล่นออฟไลน์ได้จริงหรือไ ม่
คาดว่า YouTube เวอร์ชัน 5.2.27 จะถูกปล่อยให้อัพเดตบน Google Play ได้ในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ แต่สำหรับคนที่ใจร้อนอยากลอง สามารถดาวน์โหลดไฟล์ APK ไปติดตั้งเองได้จากที่นี่
ที่มา - Android Police, Phandroid

YouTube, Music Player, Leak, Android,
อ่านต่อ...