งาน Internet Governance Forum 2013 ที่บาหลีจบลงไปเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาโดยมีคนร่วมงาน กว่า 1,500 คน ส่วนมากเป็นตัวแทนหน่วยงานทั้งรัฐบาลและเอกชน ประเด็นใหญ่ที่สุดของงานหลังจากงานนี้จบลงเป็นเรื่อง ของความมั่นคงออนไลน์ หลายประเทศนำเสนอแนวทางการแก้ปัญหาของตัวเอง เช่น การจัดการโดเมนที่ผู้ดูแลหลายประเทศนำเสนอแนวทางการด ูแลโดเมนของตัวเองไม่ให้กลายเป็นเครื่องมือสแปมหรือภ ัยอื่นๆ
แต่ประเด็นที่ถูกถกเถียงกันมากขึ้นเรื่อยๆ นับแต่วันแรกเป็นต้นมาคือการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลด้ว ยการสอดส่องอินเทอร์เน็ตเป็นวงกว้าง เช่นที่ทำโดย NSA ผมได้สัมภาษณ์ Andrew Sullivan สมาชิก Internet Architecture Board และตัวแทนของ IETF (งานประจำของเขาเป็นวิศวกรอยู่ที่ Dyn.com) สั้นๆ เขาระบุว่าที่ผ่านมา IETF มักไม่ได้มองการสอดส่องอินเทอร์เน็ตเป็นวงกว้างว่าเป ็นภัยต่อการใช้งานอินเทอร์เน็ตนัก และการมองเช่นเป็นความผิดพลาดของ IETF ผมสอบถามต่อว่าโปรโตคอลในอนาคต เช่น HTTP 2.0 นั้นจะเข้ารหัสตลอดเวลาเพื่อแก้ความผิดพลาดที่ผ่านมา หรือไม่ เขาตอบว่าตอนนี้ยังไม่มีความชัดเจนนัก แต่ในการประชุม IETF เดือนหน้าที่จะถึงนี้จะมีกำหนดการพูดคุยเรื่องนี้โดย เฉพาะ
ประเด็น NSA เป็นประเด็นร้อนของงาน ตัวแทนของรัฐบาลสหรัฐฯ มาร่วมงานนี้ถึงสิบคนเพราะรู้ว่ากำลังจะถูกโจมตีอย่า งหนัก อย่างไรก็ดีตัวแทนของสหรัฐฯ ก็มักไม่ตอบคำถามตรงๆ เช่น Snowden จะถูกดำเนินคดีหรือไม่ แต่มักระบุว่าแม้จะมีการดักฟังที่สหรัฐฯ เรียกว่า "ชุดข้อมูลข่าวกรอง" (intelligence collection) แต่การเข้าดูข้อมูลเหล่านั้นจำกัดเฉพาะผู้เกี่ยวข้อง โดยไม่ได้ใช้เพื่อกดดันพลเมืองพบของประเทศใดๆ ส่วนตัวแทนของบริษัทอย่างกูเกิลก็ออกมายืนยันอีกครั้ งว่าไม่ได้ร่วมมือกับรัฐบาลเพื่อการดักฟังเป็นการเฉพ าะ
ที่มา (นอกเหนือจากที่ไปร่วมงานโดยตรง) - Jakata Post, United Nation
IGF2013, Privacy, Internet
อ่านต่อ...